Đồng hành cùng thanh niên các dân tộc

Cựu chiến binh Phạm Ngọc Tỉnh được đồng bào các dân tộc xã Ea Na, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) tin yêu, bởi ông không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn giúp đỡ nhiều thanh niên các dân tộc trong thôn, buôn có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Ông Tỉnh đang dạy nghề cơ điện cho thanh niên dân tộc thiểu số.


Năm 2007, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đắk Lắk và số tiền dành dụm được, ông Tỉnh quyết định mở cửa hàng điện cơ, chuyên mua bán sửa chữa điện cơ, điện dân dụng. Nhờ giữ được “chữ tín”, nên khách hàng tìm đến cửa hàng của ông ngày một đông.

Có được chút vốn ban đầu, ông tiếp tục mở rộng tiệm sửa chữa điện cơ, mua phân bón chăm sóc vườn cà phê của gia đình. Sau 5 năm, cửa hàng điện cơ và vườn cà phê mỗi năm cho gia đình ông thu nhập từ 300 - 350 triệu đồng.

Năm 2012, ông đã cất được ngôi nhà mới khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi, 3 người con của ông đều được học hành và có việc làm ổn định.

Nhận thấy thanh niên trong xã không được học hành tử tế, nảy sinh đua đòi, nghiện game, đánh bạc... rồi hư hỏng, ông Tỉnh bàn với Hội Cựu chiến binh xã Ea Na triển khai dạy nghề cho thanh niên.

Từ năm 2000 đến nay, ông Tỉnh đã dạy nghề sữa chữa cơ điện miễn phí cho hàng chục thanh niên. Nhờ sự chỉ bảo của ông Tỉnh, nhiều thanh niên có nguy cơ hư hỏng nay đã lập gia đình riêng và có việc làm ổn định.

Không chỉ đồng hành cùng thanh niên, ông Tỉnh còn vận động Hội viên Hội Cựu chiến binh xã hỗ trợ mỗi hộ dân tộc thiểu số, cựu chiến binh nghèo một cặp dê sinh sản/năm, xây nhà nhà nghĩa tình, nhà đồng đội, hỗ trợ vốn để các hộ làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ đó, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Ea Na đã vươn lên thoát nghèo.


Bài và ảnh: Phạm Cường

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản