Lương y tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân

Tiến sĩ - Bác sĩ Huỳnh Trung Cang, Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang là một trong 70 gương mặt trên cả nước sẽ được vinh danh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến làm theo lời Bác sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Tiến sĩ - bác sĩ Huỳnh Trung Cang (bên phải) đang thực hiện cấp cứu bệnh nhân bị tim mạch.

Sinh năm 1978, sinh ra và lớn lên ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, sau khi tốt nghiệp Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bác sĩ Huỳnh Trung Cang về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Với chuyên ngành bác sĩ đa khoa, việc bố trí công việc cho anh khá thuận lợi. Năm 2004, khi Bệnh viện thành lập Khoa Nội tim mạch, anh là một trong những người đầu tiên được chọn về khoa, sau đó được đơn vị cử đi học sơ bộ về tim mạch. Quá trình công tác, chứng kiến nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim và tử vong mà Bệnh viện chưa có khả năng cứu chữa, xử lý, Bác sĩ Huỳnh Trung Cang rất trăn trở bởi để giải quyết được bệnh lý này không hề đơn giản.

Thời kỳ đó, ngành tim mạch can thiệp ở Việt Nam còn mới mẻ, chỉ được triển khai tại vài bệnh viện tuyến Trung ương. Năm 2005, anh được chọn lựa cho đi học ngành tim mạch can thiệp và cấy máy tạo nhịp tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), sau đó học cao học nâng cao chuyên môn giai đoạn 2006 - 2009 và đi tập huấn, tu nghiệp về tim mạch ở Thái Lan, Hoa Kỳ. Năm 2011 - 2015, anh tiếp tục học nghiên cứu sinh về nội tim mạch tại Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Huỳnh Trung Cang chia sẻ, sở dĩ anh theo đuổi chuyên ngành tim mạch trước hết do thực tế bệnh lý này xuất hiện ngày càng nhiều và khiến bệnh nhân tử vong nhanh. Nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, nếu chuyển đi tuyến trên sẽ tốn kém chi phí và không cứu kịp thời. Sau khi tập huấn sơ bộ và học chuyên sâu, anh đã được trang bị những kiến thức chuyên môn giá trị để cấp cứu kịp thời những bệnh nhân về tim mạch.

Năm 2009, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang được xem là một trong những bệnh viện trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế về tim mạch nhất cả nước. Vì vậy, khi có trang thiết bị, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã cho cấy máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn cho bệnh nhân duy nhất tại Đồng bằng sông Cửu Long. Từ khi được hỗ trợ đầy đủ về trang thiết bị y tế tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang không chỉ cấp cứu kịp thời cho nhiều bệnh nhân mà còn giúp bệnh nhân giảm được chi phí đi lại, điều trị ở tuyến trên. Trong bệnh lý về tim mạch, thời gian là tiêu chuẩn vàng, bởi chỉ cần chậm trễ dù một phút cũng có thể khiến bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở. Nhờ có trang thiết bị đầy đủ, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đã cấp cứu kịp thời cho hàng ngàn ca bệnh về tim mạch và có nhiều trường hợp ngưng tim, ngưng thở vẫn được cứu sống.

Điển hình như hai trường hợp bệnh nhân ở huyện An Minh và Hòn Đất, nhập viện trong tháng 5/2018. Sau khi chẩn đoán bị ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp, nhưng đã được tập thể y, bác sĩ Khoa Cấp cứu tổng hợp và Khoa Nội tim mạch kịp thời cấp cứu, shock điện hồi sức nâng cao và can thiệp nên bệnh nhân dần hồi phục và ổn định. Sau thời gian điều trị, đến ngày 23/5/2018, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện trở về với gia đình. Trung bình mỗi năm, Khoa Nội tim mạch do Bác sĩ Huỳnh Trung Cang phụ trách cấp cứu khoảng 500 ca và chữa trị khoảng 500 ca.

Bác sĩ Huỳnh Trung Cang bộc bạch: Khoa Nội tim mạch luôn phân công công việc cho đội ngũ y bác sĩ để đảm bảo luôn có ekip can thiệp cấp cứu bệnh nhân kịp thời 24/7; tham gia hội chẩn chuyên môn trong suốt các ca trực của khoa, đảm bảo xử lý kịp thời các trường hợp khó, bệnh tim phức tạp. Bên cạnh đó, trong vai trò là bác sĩ Trưởng khoa, anh có trách nhiệm đào tạo, hướng dẫn cho đồng nghiệp về kiến thức chuyên môn, cập nhật những kiến thức y khoa cũng như phác đồ điều trị mới cho y bác sĩ trong Khoa Nội.

Ngoài ra, Bác sĩ Cang còn tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu; tham gia hội đồng nghiệm thu đề tài trong Bệnh viện, đưa Khoa Nội tim mạch trở thành mũi nhọn của Bệnh viện, tạo niềm tin cho người bệnh trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận chuyển đến. Mới đây, Khoa Nội tim mạch còn trang bị thêm máy hồi sức tim phổi nhân tạo, giúp cứu sống bệnh nhân ngưng tim hiệu quả hơn trong đơn vị hồi sức tim tích cực.


Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đánh giá: Với vai trò là Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bác sĩ Huỳnh Trung Cang luôn gương mẫu trong công tác chuyên môn và thực hiện đúng quy chế của bệnh viện và của ngành y tế; điều hành và phân công cho nhân viên công tác có hiệu quả. Anh luôn sống gương mẫu, chấp hành đúng chủ trương chính sách pháp luật nhà nước, nội quy quy chế của ngành; có tinh thần học hỏi, thường xuyên học tập để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn ứng dụng những kinh nghiệm cùng với các đồng nghiệp để nâng cao chất lượng chăm sóc cho người bệnh.

Bên cạnh những sáng kiến, công việc được phân công thực hiện tốt trong những năm qua, năm 2017, Bác sĩ Cang tiếp tục hoàn thiện và hỗ trợ “mạng lưới chẩn đoán tim mạch từ xa qua máy fax” trong toàn tỉnh Kiên Giang với 13 bệnh viện huyện và trung tâm y tế có giường bệnh; từ đó góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân trong tỉnh và cải thiện chuyên môn của bác sĩ tuyến huyện trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch nặng. Đây là mô hình được áp dụng đầu tiên tại Việt Nam, sáng kiến này đạt được giải Nhì Hội thi sáng kiến tỉnh Kiên Giang. Đến nay, hệ thống này trở thành mạng lưới phối hợp giữa đơn vị tim mạch can thiệp và các phòng cấp cứu của 13 bệnh viện huyện trong tỉnh Kiên Giang.

Năm 2017, Bác sĩ Huỳnh Trung Cang nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng siêu âm nội mạch (IVUS) ở bệnh nhân hẹp trung gian động mạch vành trên chụp DSA tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang”. Kết quả của nghiên cứu này đã góp phần giúp cho việc chẩn đoán, điều trị bệnh nhân bệnh mạch vành mức độ trung gian tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang chính xác, hiệu quả hơn. Với những cống hiến cho ngành y tế, Bác sĩ Huỳnh Trung Cang đã được Bộ Y tế, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Kiên Giang… tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Bài và ảnh: Lê Sen (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản