Già làng, nghệ nhân tiêu biểu

Sinh năm 1947, già Y Hơ Êban, dân tộc Ê Đê, đã có thâm niên 14 năm ở cương vị đứng đầu buôn Knia 4, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

Gia đình già Y Hơ Eban chuẩn bị cây giống cải tạo vườn cà phê.


Được tín nhiệm bầu làm già làng ở buôn Knia 4 từ năm 2002, già đã kiên nhẫn đến từng nhà, gặp gỡ từng người để lắng nghe tâm tư, tình cảm của từng người dân trong buôn. Mỗi ngày, qua mỗi công việc cụ thể của buôn, già luôn chỉ cho dân làng về chính chính sách của Đảng, khẳng định Nhà nước ta luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng. 

Mặt khác, già giữ mối quan hệ chặt chẽ với Ban Chấp sự Tin lành, thông qua các buổi sinh hoạt tôn giáo để tuyên truyền cho tín đồ thực hiện tốt phương châm “Kính Chúa, yêu nước”, “sống tốt đời đẹp đạo”, chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, không nghe, không theo kẻ xấu dụ dỗ.

Già đã trực tiếp cảm hóa, giáo dục hàng chục đối tượng lầm lỗi, trong đó có vợ chồng Y Prơi-H’linh, nay là điển hình sản xuất giỏi của buôn, kinh tế gia đình trở nên khá giả.

Hàng tháng, buôn tổ chức họp dân 2 lần, già làng Y Hơ Ê ban vừa hướng dẫn bà con tập trung sản xuất phát triển kinh tế như trồng cà phê, hồ tiêu áp dụng khoa học kỹ thuật đạt năng suất cao, vừa giáo dục bà con thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Từ năm 2009 đến nay, già là một trong những tấm gương điển hình, người có uy tín tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh quốc phòng. Năm 2014, già cùng một số già làng, trưởng buôn tiêu biểu khác của Đắk Lắk được ra thăm đảo Trường Sa. Già tâm sự, đây là vinh dự lớn trong cuộc đời của già, giúp già thấu hiểu hơn vai trò của mình với chủ quyền đất nước.

Đồng bào ở buôn Knia 4 không chỉ biết đến một già làng tiêu biểu mà còn biết đến tài nghệ đánh cồng chiêng, hát Ây Ray, hát sử thi, thổi kèn Đing Năm, sáo Đinh Buốt, Đing Tác Ta và đánh đàn Prú. Già đã đem tiếng hát của mình, những nhạc cụ truyền thống của người Ê-để đi biểu diễn rất nhiều nơi trong cả nước. Già còn là đội trưởng đội cồng chiêng của buôn Knia 4, phụ trách thêm một đội chiêng lứa tuổi thanh thiếu niên và tham gia dạy nhạc cụ truyền thống miễn phí cho lớp trẻ của buôn.

Thu Loan
Gương mẫu đi đầu
Gương mẫu đi đầu

“Muốn dân làm theo, mình phải gương mẫu đi đầu”, đó là chia sẻ của anh Phàn Dào Và (ảnh), dân tộc Dao, Trưởng thôn Tả Trung Hồ, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN