Mạnh dạn đầu tư làm giàu

Đầu tư giống cây, con mới để phát triển kinh tế là cách nghĩ mạnh dạn của anh Giàng A Phùa, dân tộc Mông, ở bản Nậm Bó, xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Anh Phùa đang chăm sóc đàn dê.


Sau khi lập gia đình và ra ở riêng, kinh tế gia đình anh Giàng A Phùa (sinh năm 1980) chỉ trông chờ vào việc bán con lợn, con gà thả rông và những mảnh ruộng phó mặc cho thiên nhiên. Thiết nghĩ mình còn trẻ, có sức khỏe sao không mạnh dạn đầu tư để làm giàu. Vậy nên, nhận thấy việc nuôi dê không cần nhiều vốn và công sức lại có giá trị kinh tế cao, dễ tiêu thụ, năm 2012, anh dùng 4,5 triệu đồng tích lũy mua 4 con dê về nuôi. Anh tích cực tìm hiểu, học hỏi cách chăm sóc dê, nhất là thời kỳ dê sinh sản. Anh bỏ hẳn việc nuôi gia súc dưới gầm sàn, thả rông, làm chuồng nuôi nhốt dê, khi chăn thả luôn có người trông coi cẩn thận.

Đến nay, mỗi năm gia đình anh xuất bán 10 con dê thịt (30 kg/con), thu về 30 triệu đồng. Năm 2013, thông qua Hội Nông dân xã, anh Phùa vay ngân hàng (30 triệu đồng) mua một con trâu sinh sản và đầu tư nuôi lợn thịt, lợn nái để tự cung cấp giống. Từ bán lợn, gia đình anh thu 20 triệu đồng/năm.

Với bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, đến nay, ước muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương của anh Phùa đã thành hiện thực. Gia đình anh có của ăn của để, mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt và máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Rút kinh nghiệm mình không biết chữ là một thiệt thòi lớn, nên anh luôn quan tâm, động viên các con đi học. Niềm tự hào của anh ngoài cơ ngơi đàng hoàng từ sự nỗ lực, chịu khó là những tấm giấy khen của các con mang về mỗi dịp tổng kết năm học.


Nói về anh Phùa, chị Giàng Thị Pàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lùng Thàng cho biết: “Anh Phùa là tấm gương sáng để các hội viên và người dân trong xã noi theo. Gia đình anh được xã công nhận là hộ chăn nuôi, sản xuất giỏi và đề nghị cấp trên khen thưởng”.

Bài và ảnh: Ngọc Duy

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản