Già làng giúp dân thoát nghèo

Ông Hoàng Văn Nam (ảnh), sinh năm 1959, dân tộc Thái, ở thôn Tân Lập (xã Tân Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), được người dân trong thôn gọi là “Già làng” với sự tin tưởng và kính trọng.


Quê ở tỉnh Lào Cai, ông Nam cùng gia đình vào Lâm Đồng sinh sống từ nhỏ. Lớn lên đi bộ đội, đến năm 1983 xuất ngũ và lập nghiệp tại quê hương Tân Hội.

Xã Tân Hội khi đó còn nhiều khó khăn về đường, điện và khoa học kỹ thuật, sản xuất. Không chấp nhận cái nghèo, lạc hậu cứ đeo bám mãi, ông Nam đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thay đổi cách nghĩ, cách làm, từng bước thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Được “già làng” Nam vận động, trên 200 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số đã tham gia các lớp học nghề về kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm, chăm sóc cà phê, kỹ thuật trồng tiêu... Qua đó, nhiều gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi cà phê già cỗi lâu năm sang trồng tiêu và trồng dâu siêu lá để nuôi tằm, nâng cao thu nhập. Hiện thu nhập bình quân đầu người ở Tân Lập, Tân Hội đã đạt gần 40 triệu đồng/người/năm.

Không chỉ giúp bà con phát triển sản xuất, “Già làng” Nam còn tích cực vận động nhiều hộ dân trong thôn hiến đất và hơn 800 triệu đồng để làm trên 3 km đường bê tông liên thôn, xóm. Ông còn cùng ban vận động thôn kêu gọi người dân hưởng ứng đóng góp xây dựng điện thắp sáng; hiến đất để Nhà nước đầu tư vốn xây dựng hai công trình thủy lợi phục vụ nước tưới cho nông nghiệp.

Ông Hoàng Thế Anh, Chủ tịch UBND xã Tân Hội, nhận xét: "Hoạt động tích cực của ông Hoàng Văn Nam đã góp phần vào thành công của phong trào xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ rất lớn cho công tác điều hành của chính quyền xã trong nhiều năm qua”.

Bài và ảnh: Đặng Tuấn


Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản