Cựu chiến binh chung tay xây cầu cho dân đi

Thấu hiểu niềm khao khát có một cây cầu vững chãi của người dân hai bên bờ sông Lạng, thuộc địa phận hai xã Thượng Hòa, Lạng Phong, huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), cựu chiến binh Hoàng Anh Tài đã vận động anh em, đồng chí, đồng đội, cựu chiến binh cùng chung sức xây dựng một chiếc cầu phao dân sinh phục vụ bà con.

Cựu chiến binh Hoàng Anh Tài bên cầu phao dân sinh.

Tháng 5/1971, sau khi học xong lớp 7, ông Hoàng Anh Tài ở xã Lạng Phong cùng nhiều thanh niên huyện Nho Quan đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện miệt mài, gian khổ, tháng 10/1972, ông Tài được lệnh vào Nam chiến đấu ở đơn vị đặc công là Tiểu đoàn 78, Trung đoàn 429. Sau khi tham gia nhiều trận đánh lớn ở miền Đông Nam Bộ, chiến trường biên giới, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử…, năm 1989 ông Tài trở về địa phương với thương tật 61%.

Qua hàng chục năm, ông Tài phải chứng kiến cảnh người dân gặp khó khăn trong việc đi lại giữa hai bờ sông Lạng, học sinh phải đi các chuyến đò tạm tiềm ẩn nhiều nguy hiểm để đến trường, đặc biệt là vào mỗi mùa mưa bão. “Thấu hiểu khó khăn của người dân nên tôi đã trăn trở suy nghĩ phải xây dựng được một cây cầu bắc qua sông. Bởi không có cầu không chỉ gây khó khăn trong đi lại, nguy hiểm đến tính mạng người qua sông mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tạo ra nhiều rào cản trong việc trao đổi giao thương, buôn bán hàng hóa của người dân”, ông Tài chia sẻ.

Trăn trở với suy nghĩ phải xây dựng được cây cầu, song ông Tài nghĩ nếu cứ chờ ngân sách của địa phương sẽ không biết đến bao giờ, còn vận động người dân đóng góp cũng khó khăn vì người dân ven sông bao năm nay sinh sống bằng nghề đánh bắt nhỏ lẻ, nhà nào cũng nghèo. Vì vậy ông quyết tâm xây dựng cây cầu phao để phục vụ việc đi lại, trao đổi buôn bán của người dân và việc đi học của con em địa phương.

Nghĩ là làm, ông Tài đề đạt nguyện vọng với chính quyền từ thôn xóm đến lãnh đạo UBND xã Lạng Phong, huyện Nho Quan và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao. Ông đã đem số tiền dành dụm của gia đình và vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau để đóng góp xây cầu rồi vận động những anh em, đồng chí, đồng đội ở Hội Cựu chiến binh huyện, xã cùng chung tay góp sức xây dựng cầu phao cho bà con an tâm đi lại.

Năm 1997, chiếc cầu phao sắt dài 100m, rộng 2,5m với số vốn đầu tư 500 triệu đồng nối 2 bờ sông Lạng đã hoàn thành và đi vào sử dụng trong niềm vui khôn xiết của gia đình ông cũng như chính quyền và người dân các xã hai bên bờ sông. Ông Tài cho biết: “Sau khi cây cầu đi vào hoạt động, mọi sinh hoạt, giao thương của người dân hai bên bờ sông thuận tiện hơn, không còn tình trạng học sinh bỏ học, muộn học cũng như các tai nạn đáng tiếc xảy ra trong quá trình di chuyển qua sông”.

Ba năm đầu sau khi cầu đi vào hoạt động, ông Tài miễn hoàn toàn phí qua cầu cho học sinh và giáo viên, sau đó chỉ thu 50% giá vé. Đến năm 2002, nhận thấy nhu cầu của người dân đi lại ngày càng tăng và muốn nâng cao chất lượng, độ an toàn của cầu để phục vụ người dân, ông đã đầu tư thêm 300 triệu đồng tu sửa thành cầu phao bê tông và đổ bê tông quãng đường bờ đê xuống hai bên đầu cầu để người dân đi lại thuận tiện hơn.

Anh Nguyễn Văn Tam, thôn Đồng An, xã Lạng Phong, huyện Nho Quan phấn khởi cho biết: “Nếu không có ông Tài bỏ tiền xây cầu, chẳng biết đến bao giờ chúng tôi mới có cây cầu vững chãi để đi lại. Cây cầu hoàn thành được đưa vào sử dụng trong nhiều năm qua đã tạo niềm phấn khởi cho bà con và các em học sinh vì không còn phải lo sợ khi đi qua khúc sông này nữa. Cây cầu đã mang lại lợi ích phát triển kinh tế và phục vụ sinh hoạt cho bà con một cách an toàn khi mùa lũ đến”.

Làm cầu với mục đích chính là phục vụ người dân nên đến nay ông vẫn chủ trương miễn phí phí qua cầu cho người già, học sinh, giáo viên, cán bộ xã đi công tác và đặc biệt là các giáo dân xã Lạng Phong qua cầu sang xã Thượng Hòa đi lễ nhà thờ Giáo xứ Đồng Đinh vào mỗi cuối tuần. Ông Tài cho biết, cuối năm nay sẽ tiếp tục trùng tu, nâng cấp cầu, xây dựng thêm lan can cầu để đảm bảo an toàn hơn cho người dân qua lại trên cầu.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Nho Quan Lê Trung Văn nhận xét, cựu chiến binh Hoàng Anh Tài là người tiên phong, gương mẫu giữa đời thường, đóng góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Trong nhiều năm làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lạng Phong, ông Tài được các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen biểu dương là nông dân gương mẫu luôn đi dầu trong các phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh: Thùy Dung (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản