Chị Y Ró giúp buôn làng thay đổi nếp nghĩ

"Y Ró đã giúp người dân ở các làng vùng sâu trong xã thay đổi cách nghĩ, đặc biệt là đã giúp phụ nữ trong xã tập trung phát triển kinh tế để thoát nghèo", đó là khẳng định của ông A Ninh, Chủ tịch UBND xã Măng Cành, huyện Kon Plông (Kon Tum) về chị Y Ró, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Măng Cành.

Với những việc làm thiết thực, chị Y Ró vinh dự là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc 2015, tại Hà Nội.

Măng Cành là xã vùng sâu của huyện Kon Plông. Bao đời nay người Mơ Nâm nơi đây (một nhánh của dân tộc Xê Đăng) sống an phận, không mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình. Ở Măng Cành vai trò của các tổ chức, nhất là Hội Phụ nữ, vẫn mờ nhạt, hình thức, không thu hút được nhiều chị em tự nguyện tham gia. Trước thực trạng trên, chị Y Ró quyết tâm giúp chị em thay đổi cách nghĩ. Chị Y Ró tâm sự: “Để thay đổi cách nghĩ của chị em, tôi phải gương mẫu để chị em tin tưởng, từ đó chị em mới bày tỏ tâm tư, tình cảm để mình có hướng vận động”.

Chị Y Ró (ngoài cùng, bên phải) vận động chị em trong hội phát triển kinh tế.

Chị Y Ró xác định, phải bắt đầu từ những việc làm nhỏ, thiết thực. Năm 2012, chị Y Ró đã lập ra quỹ tiết kiệm trong từng chi hội, mỗi hội viên góp ít nhất 10.000 -50.000 đồng/tháng để tạo quỹ giúp chị em lúc khó khăn.

Sau 3 năm triển khai, số quỹ tiết kiệm được hơn 30 triệu đồng (tổng quỹ của 4 thôn trong xã). Mỗi chị em có hoàn cảnh khó khăn muốn phát triển kinh tế sẽ được quỹ cho vay với mức lãi suất không đáng kể. Nhờ nguồn quỹ này, nhiều chị em đã chủ động vay vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Cụ thể, tháng 5/2015, chị Y Nim ở làng Đăk Ne đã vay 1,5 triệu đồng từ quỹ tiết kiệm của hội, gia đình chị góp thêm một ít tiền, mua được 4 con heo địa phương về nuôi. Đến tháng 10/2015, đàn heo của gia đình chị phát triển được 8 con. Gia đình chị Y Nim đã bán 4 con được 6 triệu đồng, số heo còn lại vẫn được gia đình chăm sóc để phát triển kinh tế.

Chị Y Ró chăm sóc vườn cà phê của gia đình.

Chị Y Nim tâm sự: “Trước kia gia đình tôi cũng rất khó khăn, từ lúc quỹ thành lập, tôi đã mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay để đầu tư mua heo, đến nay gia đình tôi đã có đủ tiền trả quỹ và còn dư vốn để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế”.

Cùng với chị Y Nim, nhiều gia đình trong làng cũng đã có cuộc sống no đủ nhờ việc chủ động vay vốn phát triển sản xuất như gia đình chị Y Ké cũng vay 7 triệu đồng từ quỹ hội, kết hợp với tiền vay từ ngân hàng (15 triệu đồng) để trồng thêm cà phê. Năm 2014, gia đình chị Y Ké thu được 25 triệu đồng từ việc bán cà phê...

Chị Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Kon Plông cho biết: Trong thời gian vừa qua, hoạt động của phong trào Hội liên hiệp Phụ nữ ở xã Măng Cành đạt hiệu quả cao và có sức lan tỏa trong toàn huyện Kon Plông nhờ vai trò của chị Y Ró. Nhiều xã đã đến học tập và tham quan mô hình mà chị Y Ró đang thực hiện tại xã để triển khai.
Cao Nguyên
Tin khác
  • Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    Dành cả tuổi trẻ nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi

    10:18 ngày 14/07/2019

    Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi với bệnh tật, thân thể không lành lặn, nhiều năm qua, anh Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, đã dang tay cưu mang, đưa các em về nuôi dưỡng tại Mái ấm tình thương Phúc Lâm (Mái ấm Phúc Lâm - đóng tại xã Long An). Những đứa trẻ ở Mái ấm này dù sinh ra trong bất hạnh, song cuộc đời các em đã đổi thay với đủ đầy cơm ăn, áo mặc, được học hành như tất cả bạn bè cùng trang lứa.

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản