Các địa phương chăm lo Tết cổ truyền đầm ấm cho đối tượng chính sách, người nghèo 

Để tất cả người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết cổ truyền ý nghĩa và đầm ấm, nhiều địa phương đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng này.

Ngày 18/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã đến thăm, chúc Tết các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình; công nhân lao động tại Khu công nghiệp Gián Khẩu huyện Gia Viễn, Ninh Bình.

Chú thích ảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thăm Công ty TNHH Great Globai International (khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn). Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN

Thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên và các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính cảm ơn những cống hiến, hy sinh của các thương, bệnh binh đã hy sinh một phần xương máu của mình cho độc lập, tự do cho đất nước. Bộ trưởng mong muốn các thương, bệnh binh giữ gìn sức khỏe, tiếp tục là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo. Các cán bộ, nhân viên của Trung tâm tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc, điều dưỡng thương, bệnh binh để góp phần thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng đã tặng Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan 100 triệu đồng.

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Great Globai International (khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã động viên cán bộ, công nhân của công ty nỗ lực nâng cao tay nghề, nâng cao năng suất lao động, tạo ra nhiều của cải vật chất và tăng thêm thu nhập. Đặc biệt, Bộ trưởng đã thăm hỏi các công nhân có hoàn cảnh khó khăn về cuộc sống, công việc thường ngày; mong muốn các công nhân tiếp tục khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt công việc. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tặng 100 suất quà cho công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện Gia Viễn và Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

*Theo Trưởng phòng Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn Hoàng Thị Bích Loan, dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019, toàn tỉnh có khoảng 7.500 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước với hai mức là 200.000 đồng và 400.000 đồng. Từ ngân sách tỉnh, các huyện, thành phố và Quỹ Tết vì người nghèo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, lãnh đạo tỉnh tặng 7.454 suất quà cho các đối tượng chính sách, người có công; tặng 2.300 suất quà cho hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các doanh nghiệp; tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng là người gốc Lạng Sơn đang điều trị tại Trung tâm điều dưỡng các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam.

Cùng với thăm, tặng quà, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã thống kê, rà soát số hộ, nhân khẩu đề nghị Trung ương trợ giúp dịp Tết và cứu đói giáp hạt. Theo đó, toàn tỉnh có 3.710 hộ, 12.639 nhân khẩu cần trợ giúp dịp Tết với tổng số gạo cần hỗ trợ là 189.855 kg;  5.828 lượt hộ với 21.417 lượt nhân khẩu cần cứu đói giáp hạt, tổng số gạo cần hỗ trợ là 465.540 kg.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã trở thành một trong những hoạt động quan trọng và sôi nổi nhất của Hội Chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 15/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhận quyên góp, ủng hộ từ 160 tập thể, cá nhân được trên 2,785 tỷ đồng; 5.165 suất quà Tết với tổng giá trị 2,343 tỷ đồng, mỗi suất quà từ 300.000 đến 500.000 đồng.

*Tạo điều kiện để tất cả người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh có một cái Tết cổ truyền ý nghĩa và đầm ấm, tỉnh Bình Thuận huy động mọi nguồn lực xã hội, vận động tài trợ để tổ chức tặng quà, thăm hỏi các đối tượng trên.

Theo đó, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trích hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ 2.100 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) tặng cho các hộ nghèo thuộc diện chính sách, thiên tai, vùng sâu vùng xa và các đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ngoài ra, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, các địa phương cũng tiếp tục vận động các nguồn tài trợ khác để hỗ trợ thêm cho người nghèo các địa phương đón Tết với phương châm thiết thực, không trùng lặp, mỗi hộ nghèo phải có một phần quà để đón Tết. Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng, các tổ chức thành viên tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ để mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Dịp Tết Nguyên đán 2019, với phương châm tuyệt đối không để người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật… không có quà Tết và hướng các hoạt động từ thiện về cơ sở, trực tiếp đến với các đối tượng, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phấn đấu vận động ít nhất 25.000 suất quà Tết (mỗi suất từ 300.000 - 500.000 đồng) để trao tặng cho các đối tượng trên. Bên cạnh đó, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục vận động các nguồn lực để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách khó khăn, hội viên nghèo, vận động kinh phí xây nhà Chữ thập đỏ cho các hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở… Các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam của tỉnh sẽ vận động các nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để cùng với chính quyền, địa phương chung tay chăm lo Tết cho gần 7.000 người bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

*Theo ông Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2018 và vận động quỹ “Cây mùa xuân” Tết Kỷ Hợi năm 2019, thực hiện các chương trình an sinh xã hội với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đến nay, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, các đơn vị đã đăng ký hỗ trợ 34,7 tỷ đồng. Các địa phương trong tỉnh đã tổ chức vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ tiền và hiện vật quy tiền trên 12 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội của địa phương.

Năm nay, tỉnh An Giang tổ chức 11 đoàn công tác do các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm trưởng đoàn trực tiếp xuống chúc Tết và tặng quà người dân ở 11 xã nghèo của 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tại mỗi nơi đến, đoàn sẽ trao 30 phần quà Tết (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng) tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó góp phần chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương và các nhà hảo tâm tổ chức đi thăm, chúc Tết và tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; các bệnh nhân nặng đang nằm điều trị tại các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh; mỗi phần quà trị giá từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng. 

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức đoàn đi thăm hỏi, chúc Tết các doanh nghiệp, cơ sở thờ tự, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh vừa để tạo sự gắn bó, tri ân những đóng góp tích cực trong năm 2018; qua đó vận động các đơn vị, cá nhân tiếp tục ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Cây mùa xuân” của tỉnh, góp phần chăm lo ngày càng tốt hơn cho người nghèo và công tác an sinh xã hội trên địa bàn. 

PV TTXVN tại các địa phương

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản