Biến đồi tạp thành trang trại trù phú

Gia đình chị Quan Thị Giang, dân tộc Tày, ở thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, Pác Nặm (Bắc Kạn) từ một hộ nghèo đã phấn đấu trở thành hộ khá giả.

Đối với chị Giang, ngựa là vật nuôi chính, mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Chị Giang chia sẻ: "Trước đây gia đình không biết khai thác đất đồi rừng, cứ để cây tạp mọc. Từ khi được Hội Nông dân huyện tổ chức đi thăm quan các trang trại để học tập các mô hình kinh tế, tôi quyết định thay đổi cách làm; chuyển đổi việc trồng lúa từ một vụ lên hai vụ trên 3 bung (3.000 m2) đất ruộng. Với đất đồi, ở những chân thấp, tôi trồng ngô, sắn và đặc biệt là tập trung trồng các cây ăn quả như hồng không hạt, mận, cam, quýt. Những diện tích đất đồi cao, tôi chọn những loại cây có hiệu quả kinh tế cao để trồng như trúc, quế, hồi, với diện tích trên 2 ha".

Năm 2010, chị Giang lên kế hoạch để biến vùng đất đồi tạp thành một trang trại quy mô, được phân định thành vùng trồng cây ăn quả, cây lương thực và khu vực chăn nuôi. Chị Giang đã cùng với mọi người trong gia đình cải tạo hơn 6 ha rừng tạp để trồng các loại cây ăn quả như đào Pháp, nhãn, vải thiều, quýt Quang Thuận và trồng gừng dưới tán. Đối với lĩnh vực chăn nuôi, chị chọn ngựa là vật nuôi chính, từ nuôi một đôi ngựa, đến nay gia đình chị đã có 10 con ngựa bạch sinh sản, cùng với một số ngựa thịt. Chị còn nuôi thêm cả trâu, bò, lợn, gà… với tổng đàn lên đến hàng trăm con.

Chị Quan Thị Giang chia sẻ: "Để có được cơ ngơi như hôm nay là cả một quá trình vật lộn, vất vả, cả nhà đồng lòng, đồng sức để vượt qua những khó khăn, thất bại ban đầu. Tôi vẫn nói với mọi người trong thôn, ngoài sự chăm chỉ, cần phải có kiến thức, phải biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào canh tác, mới có thu hoạch".

Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Giang còn giúp 30 gia đình trong thôn cùng làm kinh tế, trong đó có 5 hộ đã thoát nghèo. Chị còn đứng ra cung ứng giống, phân bón trả chậm cho hàng trăm hộ gia đình trong xã; hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm cho bà con. Số lao động thuộc hộ nghèo được chị giúp đỡ tạo việc làm theo thời vụ, có lúc lên đến 80 người.

Đến nay, mỗi năm thu nhập từ trang trại của gia đình chị Quan Thị Giang lên đến trên 300 triệu đồng (đã trừ các chi phí).
Nguyễn Trình

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản