Ăm ắp tình người trong bão lũ

Cơn bão số  3 với sức tàn phá dữ dội vừa càn quét qua các tỉnh miền Bắc và miền Trung của nước ta, đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, cuốn trôi nhà cửa, hoa màu... Nhưng trong mưa lũ, giữa chồng chất nguy nan, đã tỏa sáng những tấm lòng ân nghĩa, những khoảnh khắc nghĩa tình cao đẹp.

Quên mình cứu dân

Cuối tuần qua, đoạn clip ghi lại hình ảnh chàng thanh niên 26 tuổi quên mình trong dòng nước lũ để cứu người được đông đảo cư dân mạng chia sẻ cùng những lời ngợi khen, khâm  phục. 

Người thanh niên trong clip là Phạm Bá Huy, 26 tuổi, trú bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa. Hôm ấy, khi phát hiện ông Lương Văn Chon (ở bản Sa Ná, huyện Quan Sơn) bị lũ cuốn trôi, đang cố bám được một cành cây bên suối, Phạm Bá Huy đã cùng mọi người tìm cách đưa ông Chon vào bờ. Việc này không hề đơn giản, bởi dòng nước chảy siết, cuồn cuộn, không thể đưa xuồng hay phao bơi ra tiếp cận được nạn nhân. Trong tình thế nguy cấp, Phạm Bá Huy đã xung phong bơi ra dòng lũ dữ để cứu ông Chon. 

Sau khi cứu được ông Chon, chính Huy lại bị mắc kẹt trên cây giữa dòng nước sông ngày một dâng cao. Phải mất hơn 3 giờ vật lộn với sông nước giữa trời đã ngả về tối, Huy mới vượt được dòng lũ dữ, bơi vào bờ. Hành động dũng cảm của Phạm Bá Huy đã lay động lòng người cả nước và nhận được sự cảm kích của người dân xã Na Mèo. Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Trung đã trao Bằng khen, phần thưởng của Tỉnh đoàn cho Phạm Bá Huy. 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng túc trực bên bờ sông Luồng, bản Sa Ná. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến ngày 6/8, đã có ít nhất 10 người chết, 11 người vẫn đang mất tích và chưa tính được giá trị thiệt hại cụ thể về vật chất sau cơn bão số 3. 

Trong số 10 người thiệt mạng ấy, có những cán bộ đang làm nhiệm vụ. Đó là anh Thao Văn Súa (33 tuổi, trú bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn) - Trưởng Công an xã Nhi Sơn đã bị đất đá từ trên đồi, núi xô xuống đường với khối lượng lớn vùi lấp  khi cùng lực lượng chức năng xã đi kiểm tra khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá, vận động, giúp đỡ người dân trong bản ứng phó với mưa lũ ngày 3/8 vừa qua.

Phải một ngày sau, sáng 4/8, lực lượng chức năng huyện Mường Lát mới tìm thấy thi thể anh Súa. Sự tận tâm, hi sinh trong khi làm nhiệm vụ của anh Súa ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng những người dân.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng vượt sông, mang nhu yếu phẩm vào bản Sa Ná. Ảnh: TTXVN phát.

Hiện nay, tại các vùng bão lũ, việc khắc phục hậu quả của cơn bão vẫn đang tiếp tục. Để giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động 1.500 chiến sỹ cùng phương tiện như ô tô, xe máy, xuồng máy, mô tô nước phối hợp với lực lượng tại các đồn biên phòng, huyện đội, công an huyện Quan Sơn, Mường Lát tìm kiếm, cứu hộ người bị nạn.

Thượng tá Hoàng Chí Đăng, Trưởng Công an huyện Quan Sơn cho biết, Công an huyện đã tăng cường 100 chiến sỹ xuống cơ sở để giúp nhân dân. 16 tổ công tác của các chiến sĩ công an đã vượt những địa hình khó khăn nhất, vào 16 thôn, bản bị chia cắt, cùng bà con khắc phục mưa lũ. Công an huyện cũng đã phối hợp với các đơn vị khác cứu được 2 người mắc kẹt giữa dòng suối.

Sau một tuần bị cô lập, ngày 7/8, chiếc cầu phao bắc qua sông Luồng vào bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã được hoàn thành. Cầu được dựng nên bởi sự hiệp đồng của Lữ đoàn 414 Công binh thuộc Quân Khu 4 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa. Việc cầu phao được hoàn thành đã tạo thuận lợi cho công tác cứu trợ đồng bào lũ lụt ở Sa Ná, đồng thời đưa thêm lực lượng, phương tiện vào giúp đồng bào dựng lại nhà cửa, đặc biệt là tìm kiếm 8 người còn mất tích.

Hiện hơn 700 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Thanh Hóa đang trực tiếp tham gia tìm kiếm người mất tích, giúp dân dựng lại nhà cửa, trường học,… Đặc biệt, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là bản Sa Ná (xã Na Mèo, Quan Sơn). Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa phối hợp với chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục các điểm sạt lở trên quốc lộ 16C – tuyến đường huyết mạch lên Mường Mát.

Nhiều tấm lòng thiện nguyện hướng về vùng lũ

Trong khi ở vùng lũ, mọi lực lượng đang gồng mình khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn thì tại nhiều địa phương, nhiều tổ chúc, cá nhân đã có những hành động thiết thực hướng tới đồng bào mình đang chống chọi với thiên nhiên.

Sau khi nghe báo cáo và đi khảo sát chứng kiến những thiệt hại nặng nề về người và của trong đợt lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 3 gây ra cho 2 huyện Quan Hóa, Mường Lát, trước mắt đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ nhân dân vùng lũ huyện Quan Sơn 126 triệu tiền mặt, trong đó, mỗi hộ gia đình có người chết, mất tích và nhà trôi, sập hoàn toàn là 3 triệu đồng/hộ và 100 thùng hàng cho các gia đình vùng lũ với tổng giá trị 200 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa cũng hỗ trợ 100 suất quà, mỗi suất quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá 200 nghìn đồng cho bà con bị ảnh hưởng của mưa lũ tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát.

Để tăng cường mọi nguồn lực hỗ trợ cho nhân dân vùng lũ, thông qua mạng xã hội, loa truyền thanh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi, vận động mọi tổ chức, cá nhân tham gia quyên góp tiền, hàng để cứu trợ người dân, sớm ổn định cuộc sống.

Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa đã phát động quyên góp, ủng hộ đồng bào lũ lụt. Ngay khi đang xảy ra mưa lũ, tỉnh đã hỗ trợ khẩn cấp 2.860 thùng mì tôm, 39 thùng lương khô, 519 thùng nước uống; Bộ Tư lệnh Quân khu 4 hỗ trợ 200 triệu đồng tiền mặt, 1 tấn lương khô, 1.345 thùng mì tôm; Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng hỗ trợ 5 tấn gạo...

Nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã và đang đến hỗ trợ, trao quà cho đồng bào vùng lũ thuộc huyện Mường Lát và Quan Sơn. Ngày 6 và 7/8, Đoàn công tác xã hội từ thiện của Cục Truyền thông Công an nhân dân do Đại tá Trần Thanh Phong, Phó Cục trưởng, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân làm Trưởng đoàn cùng các nhà hảo tâm đã có mặt tại xã Na Mèo, huyện Quan Sơn và xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát (Thanh Hoá) để chia sẻ những mất mát với người dân vùng lũ. Trong chuyến đi này, đoàn công tác xã hội từ thiện đã ủng hộ người dân gặp nạn do mưa lũ ở Thanh Hoá tổng số tiền hơn 130 triệu đồng.

Câu lạc bộ "Kết nối yêu thương" - một nhóm thiện nguyện tại Hà Nội đã đứng ra kêu gọi những tấm lòng hảo tâm để giúp đỡ đồng bào vùng lũ. Chị Nguyễn Quỳnh Nga, thành viên của nhóm cho biết, nhóm đã liên hệ với lãnh đạo của hai địa phương Mường Lát và Quan Sơn (Thanh Hóa) để nắm tình hình. 

Đại diện câu lạc bộ "Kết nối yêu thương" cho biết, tính sơ bộ đến tối 7/8, số tiền ủng hộ đã lên đến gần 70 triệu đồng cùng nhiều vật dụng. Nhóm dự tính sẽ đến hai địa điểm là Nhi Sơn (Mường Lát) và Na Mèo (Quan Sơn, Thanh Hóa) hỗ trợ mỗi gia đình 500.000 đồng, gia đình có người mất và nhà sập là 1 triệu đồng, còn lại sẽ mua gạo, mắm, muối... hỗ trợ bà con vùng lũ. 

Những tấm lòng nhân ái, sẻ chia trên tinh thần đùm bọc đã lan toả hơi ấm tới đồng bào vùng bị thiên tai, tạo nên sức mạnh cộng đồng của dân tộc Việt. 

Trung Hiếu/Báo Tin tức
10 người chết, 11 người vẫn đang mất tích sau bão số 3
10 người chết, 11 người vẫn đang mất tích sau bão số 3

Tính đến ngày 6/8, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và còn 11 người bị mất tích sau cơn bão số 3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN