Kinh nghiệm mua vàng ngày vía Thần Tài để may mắn, tài lộc cả năm

Nhiều người chọn mua vàng ngày vía Thần Tài (mùng 10/1 Âm lịch) để cầu may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm. Tuy nhiên mua vàng sao cho đúng trong ngày vía Thần Tài là điều mà có thể nhiều người chưa biết.

Người dân xếp hàng mua vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội).

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài chuyên quản Tài Phúc Phú Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Bên cạnh việc sắm lễ để cúng Thần tài, mua vàng cũng là việc nhiều người thường làm trong ngày này. Vàng không chỉ có giá trị thiết thực và khả năng tích trữ cao mà còn mang ý nghĩa phú quý cát tường, tài lộc may mắn cho năm mới.

Mua vàng trong ngày Thần tài không nhất thiết phải mua lượng quá lớn, thường chủ yếu từ nửa chỉ cho tới 5 chỉ. Người dân mua vàng dịp này hoàn toàn mang ý nghĩa cầu may chứ không nhằm mục đích kinh doanh. Trong đó, nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ là sự lựa chọn của nhiều người trong ngày vía Thần Tài. Nhẫn tròn trơn có ưu điểm là dễ dàng khi mua, thuận tiện khi bán và có thể bảo toàn giá trị.

Cùng với nhẫn tròn trơn, vàng miếng cũng là sự lựa chọn của nhiều người trong ngày vía Thần Tài với mục đích vừa để mua lấy may cũng như tránh bị mất giá khi bán. Còn mua các loại vàng 16K, 18K, 20K; vàng 12 con giáp khi bán lại dễ bị lỗ.

Người dân cũng nên tìm hiểu ý nghĩa lượng vàng: Để cầu tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu phát mua 2 chỉ và cầu lộc mua 1 chỉ.

Đặc biệt, theo chuyên gia thì người dân, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi mua vàng. Bạn nên chọn những cửa hàng có tên tuổi, uy tín, nhiều mẫu mã đa dạng để lựa chọn và đặc biệt lưu ý giấy mua bán phải rõ ràng.

Vì sao có ngày vía Thần tài?

Ngày vía Thần tài được xuất phát từ tích Thần Tài. Chuyện kể rằng dưới trần gian không có Thần Tài, chỉ có Thần Tài trên trời, vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc.

Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần Tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần Tài bay về trời, để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Mua vàng cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm cho cả năm được no đủ sung túc.

Trung Hiếu/Báo Tin tức
Hai bài văn khấn vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất chuẩn nhất
Hai bài văn khấn vía Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất chuẩn nhất

Trong tín ngưỡng dân gian, ai cũng tin rằng Thần Tài mang lại tiền bạc hay của cải cho mỗi gia đình, nên mỗi gia đình, nhất là các gia đình mua bán hay kinh doanh đều có bàn thờ Thần tài. Và người ta tin rằng trong ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hằng năm, nếu sắm lễ thờ cũng sẽ rước lộc may mắn cho cả năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN