Xúc tiến thương mại thích nghi với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cùng Bộ Công Thương và Làng Marketing Techfest 2022, Ban cố vấn đào tạo Techfest 2022, Liên minh Số Seaco, ConnectUp đồng hành tổ chức Tọa đàm "Xúc tiến thương mại quốc tế 4.0 và mô hình kết nối giao thương Việt – Trung".

Thế giới đang chứng kiến những thay đổi to lớn trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các phương thức kinh doanh trong nước và quốc tế, đặc biệt là các phương thức xúc tiến thương mại, giao thương giữa các cá nhân với doanh nghiệp và doanh nghiệp với doanh nghiệp đã có những biến chuyển về chất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua, các công cụ xúc tiến thương mại quốc tế 4.0 đã thực sự phát huy tác dụng, khiến cho các hoạt động kết nối giao thương không những không gián đoạn mà còn trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tại Tọa đàm, ông Tạ Văn Lợi, Viện trưởng Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) nhấn mạnh, ba năm qua, thế giới đã trải qua đại dịch COVID-19, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Tuy nhiên, có hoạt động không những không bị gián đoạn mà còn trở nên sôi động hơn bao giờ hết nhờ ứng dụng những thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đó là marketing số, là thương mại điện tử… Theo đó, các mô hình triển lãm từ xa, hội chợ trực tiếp kết hợp trực tuyến hoặc hoàn toàn trực tuyến được vận dụng linh hoạt, giúp cho hàng Việt vẫn tiếp tục thâm nhập được thị trường nước ngoài. Năm 2021, mặc dù nước ta phải trải qua tình hình dịch COVID-19 phức tạp, nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng đột biến với 22,6%, trong đó tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 336,31 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020.

Ông Tạ Văn Lợi chia sẻ, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực marketing, kinh doanh số, thương mại điện tử, kinh doanh quốc tế, kinh tế quốc tế mà còn thực hiện các chương trình tư vấn xúc tiến thương mại, kết nối thị trường thông qua Trung tâm Khởi nghiệp và Sáng tạo xã hội, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế, Trung tâm tư vấn và nghiên cứu kinh doanh. 

Ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng Làng Công nghệ Marketing (MarTech) – Techfest 2022 nhấn mạnh đến xu hướng Marketing 4.0 trong thời đại công nghệ số và tầm quan trọng của xúc tiến thương mại quốc tế trong Marketing 4.0. Marketing 4.0 là phương pháp tiếp cận Marketing kết hợp giữa các tương tác trực tuyến và trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng, kết hợp thuần thục 2 phương pháp kết nối giữa máy – máy và tiếp xúc trực tiếp người – người nhằm xây dựng thương hiệu và tăng cường cam kết gắn bó của khách hàng với doanh nghiệp. Đặc thù với tốc độ nhanh, tiện, mạng lưới kết nối rộng lớn, đặc biệt chi phí cho các hoạt động Marketing online tiết kiệm ngân sách hơn rất nhiều so với các phương thức marketing truyền thống khác. Cho nên, Digital Marketing dần thay thế cho các phương thức quảng cáo truyền thống như quảng cáo trên truyền hình đã không còn giữ được vị thế độc tôn của mình nữa.

Tọa đàm còn nhằm mục tiêu cung cấp những tri thức mới nhất về hoạt động xúc tiến thương mại trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở trong và ngoài nước, những công cụ đang được các doanh nghiệp sử dụng hiện nay, những thuận lợi và khó khăn đối với doanh nghiệp trong việc ứng dụng các công cụ marketing số, mô hình kết nối giao thương thực tiễn trong hoạt động thương mại Việt – Trung, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tham dự kết nối thị trường xuất khẩu nước ngoài. 

Tại Tọa đàm, những nội dung đề cập tới những vấn đề mang tính thời sự, thực tiễn như: thuận lợi và khó khăn đối với doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy marketing quốc tế và kết nối giao thương trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; mô hình kết nối giao thương Việt – Trung trong bối cảnh hiện nay; mô hình xúc tiến thương mại quốc tế dựa trên nền tảng thực tế ảo tăng cường…

Ngoài phần tham luận, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, nhân dịp này, Trung tâm Khởi nghiệp và sáng tạo xã hội có những hoạt động thiết thực tư vấn xúc tiến thương mại sau sự kiện.

HL (TTXVN)
Nghị quyết số 20-NQ/TW: Hỗ trợ hợp tác xã xúc tiến thương mại và chuyển đổi số
Nghị quyết số 20-NQ/TW: Hỗ trợ hợp tác xã xúc tiến thương mại và chuyển đổi số

Hiện thực hóa Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ năm, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới mà Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) đóng vai trò nòng cốt, ông Nguyễn Ngọc Bảo- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: VCA tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cũng như thực hiện hiệu quả vai trò nòng cốt để hỗ trợ cho thành viên trong xúc tiến thương mại và đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, chuyển đổi số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN