Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng thấp nhất trong 13 năm

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 24/10 thông báo xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ trong nửa đầu năm tăng với tốc độ thấp nhất trong 13 năm qua.

Theo EIA, Mỹ xuất khẩu trung bình 5,47 triệu thùng/ngày các sản phẩm dầu mỏ trong nửa đầu năm 2019, tăng 19.000 thùng/ngày (0,3%) so với cùng kỳ năm 2018.

Chú thích ảnh
Một nhà máy lọc dầu ở gần Corpus Christi, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

EIA chỉ ra hai yếu tố chính làm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng trưởng thấp là số lượng nhà máy lọc dầu hoạt động tại nước này trong nửa đầu năm 2019 giảm so với cùng kỳ năm trước và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại một phần do tác động từ các căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Mỹ trong nửa đầu năm nay khi xuất khẩu trung bình 1,3 triệu thùng/ngày, tăng 60.000 thùng/ngày (5%) so với cùng kỳ năm 2018.

Tính theo quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu các sản phẩm "vàng đen", Mexico là thị trường nhập khẩu lớn nhất các sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ của Mỹ trong nửa đầu năm 2019. Ngoài Mexico, phần lớn sản phẩm chưng cất dầu mỏ của Mỹ xuất khẩu đến Trung và Nam Mỹ và châu Âu.

EIA dự báo tăng trưởng xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tiếp diễn dù với tỷ lệ thấp hơn so với nhiều năm qua kết hợp với đà tăng trưởng xuất khẩu dầu thô sẽ giúp đưa nền kinh tế số 1 thế giới trở thành nước xuất khẩu ròng dầu mỏ. Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn mới đây, EIA nhận định rằng dự báo trên sẽ được hiện thực hóa trong quý IV/2019.

Q.Chung (TTXVN)
Mỹ vượt Saudi Arabia trở thành quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới
Mỹ vượt Saudi Arabia trở thành quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/9 cho biết nhu cầu dầu thô toàn cầu đang vượt qua được các tác động tiêu cực do kinh tế thế giới giảm tốc, được cứu vớt do giá dầu thấp hơn vì nguồn cung dôi dư từ Mỹ khi nước này tạm thời vượt qua Saudi Arabia trở thành quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN