Xử phạt gần 450 triệu đồng vi phạm VSATTP

Nhằm bảo đảm ATVSTP dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, những ngày gần đây, TP Hồ Chí Minh đang tăng cường thanh kiểm những mặt hàng bia, bánh, mứt, kẹo, những cơ sở kinh doanh ăn uống… nhằm kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn các sản phẩm không an toàn.

Bà Nguyễn Huỳnh Mai, Phó chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là những mặt hàng nhu yếu phẩm được người dân mua nhiều trong dịp này, theo đó nguy cơ lọt lưới thực phẩm bẩn rất cao. Vì thế, ngoài việc chuẩn bị đủ nguồn hàng hóa thì các đơn vị chuyên ngành đã triển khai tăng cường thanh kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm từ rất sớm.


Công tác thành kiểm tra này được bắt đầu 26/12/2016 đến ngày 25/3/2017. Kế hoạch kiểm tra được thực hiện từ 3 cấp, từ thành phố, quận, huyện đến phường, xã. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh đã thành lập 111 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành. Ngoài ra, còn có 18 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành và 81 đoàn kiểm tra thuộc phường, xã.Cuối năm là thời điểm các mặt hàng kém chất lượng trà trộn ra thị trường.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Huỳnh Mai, để giảm bớt nguy cơ thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn, các hoạt động tổ chức thanh tra năm nay tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt chú trọng đến những cơ sở đã từng có dấu hiệu vi phạm.


Qua công tác kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã lấy 1.811 mẫu giám sát, phát hiện 19 mẫu không đạt, chiếm 3,9%; các mẫu còn lại đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Để đảm bảo thực phẩm cho người dân trong dịp Tết TP Hồ Chí Minh đã tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra VSATTP.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn tiến hành kiểm tra 623 cơ sở sản xuất; trong đó phát hiện 119 cơ sở vi phạm, xử lý phạt tiền 68 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 450 triệu đồng; đình chỉ lưu hành sản phẩm 03 cơ sở, buộc phải tiêu hủy sản phẩm hoàn toàn của 12 cơ sở với 3.877kg thực phẩm các loại, tạm giữ 2.896 kg thực phẩm các loại, số cơ sở còn lại vẫn đang được tiếp tục xử lý.


Song song với công tác thanh kiểm tra, công tác truyền thông cho những người kinh doanh sản xuất và người tiêu dùng từ thành phố, quận, huyện đến phường, xã cũng đã được các ban ngành thực hiện. Qua đó, nâng cao ý thức tuyên truyền về việc kinh doanh sử dụng thực phẩm an toàn.


Ông Nguyễn Trọng Bính, Chi Cục phó Chi cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATVSTP, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong việc thực hiện kiểm tra, giám sát, theo đó TP Hồ Chí Minh xác định kiểm soát chặt đầu vào của thực phẩm là mấu chốt vấn đề.


Đan Phương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản