Càng gần Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố phát triển mạnh nên Hà Nội đang ráo riết kiểm tra vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Thành phố đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, phân công các quận, huyện, sở ngành thành lập các đoàn kiểm tra từ ngày 18/12/2013 - 20/2/2014. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra tại các làng nghề thực phẩm ở huyện Hoài Đức và Từ Liêm, đồng thời đã lấy 41 mẫu thực phẩm trên thị trường để kiểm nghiệm. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, tạm giữ khoảng 30 tấn bánh kẹo, hạt dẻ cười… không rõ nguồn gốc xuất xứ để chờ kết quả giám định.
Để phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngành y tế đã thành lập 5 đội cơ động, 29/29 Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã cũng thành lập các đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, chuẩn bị sẵn nhân lực tại các tuyến, các phương tiện, trang thiết bị điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm, thường trực bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết.
Hà Nội đã ký kết với các tỉnh, thành để có nguồn cung thực phẩm sạch như ký kết với Bắc Giang về tiêu thụ gà đồi Yên Thế và gà có nguồn gốc từ Bắc Giang; phối hợp với các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh kiểm soát gia cầm, thủy sản nhập lậu. Đồng thời, ký kết với Chi cục thú y 31 tỉnh, thành về công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Chi cục bảo vệ thực vật Hà Nội cũng ký kết phối hợp tăng cường hoạt động giám sát với Chi cục bảo vệ thực vật 8 tỉnh.