Xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương thu hút đầu tư FDI luôn nằm trong “top” đầu của cả nước. Để khai thác tốt tiềm năng và đón dòng đầu tư FDI sắp tới, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng, Phó Ban quản lý Khu công nghiệp - khu chế xuất TP Hồ Chí Minh (Hepza) về những bước chuẩn bị của thành phố.
 
Thưa ông, để thu hút đầu tư FDI đạt hiệu quả, TP Hồ Chí Minh đã có những chính sách hay giải pháp gì?
 
Để thu hút đầu tư nước ngoài có hiệu quả, Hepza đã hướng đến những biện pháp căn cơ nhằm mục đích hướng xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch, từ đó tạo năng lực cạnh tranh ổn định thu hút nhà đầu tư. Trong đó, để minh bạch hóa các thủ tục đầu tư, Ban quản lý đã tiến hành thực hiện tiếp nhận thủ tục hành chính đối với nhà đầu tư theo mô hình một cửa. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO, định kỳ rà soát và đánh giá chất lượng để bảo đảm sự vận hành thống nhất và minh bạch của hệ thống, đồng thời thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ. Ngoài ra, để tăng năng lực cạnh tranh, Hepza còn thực hiện việc cấp phép qua mạng, rút ngắn tối đa thời gian cấp phép. Xếp lịch định kỳ sáng thứ 6 hàng tuần họp lãnh đạo để giải quyết các khó khăn vướng mắc cụ thể cho từng dự án đầu tư...
 
Thành phố đã có kinh nghiệm gì hay giải pháp gì khác biệt so với các tỉnh thành khác trong việc thúc đẩy thu hút vốn đầu tư nước ngoài?

Để tạo sự khác biệt với tỉnh thành khác, Hepza đã chủ động xây dựng những cách thức, phương pháp kêu gọi đầu tư “nổi” như thực hiện phương châm “xúc tiến đầu tư tại chỗ”, xác định đối tượng thu hút đầu tư trọng điểm (Nhật Bản, Hàn Quốc...), xây dựng mô hình hạ tầng kiểu mới (Khu kỹ nghệ Việt Nhật) theo hướng phục vụ tối đa nhu cầu của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Ban quản lý còn tập trung thu hút các ngành công nghiệp có thể khai thác tối đa lợi thế cạnh tranh của thành phố (lao động chất xám cao, thuận lợi trong giao thương hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao...), ngành có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động phổ thông... Đồng thời tạo sự liên kết giữa các DN trong KCX - KCN để tạo thành những chuỗi sản xuất liên hoàn (sản phẩm hoàn chỉnh), tiết kiệm chi phí cho DN.

 
Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, với việc kí kết thành công hiệp định TPP, Việt Nam sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tới đầu tư; đồng thời hiện đang có xu hướng chuyển dịch đầu tư từ thị trường Trung Quốc sang các nước châu Á, để đón đầu làn sóng đầu tư này TP Hồ Chí Minh - mà cụ thể là Hepza, đã có những biện pháp gì?

Để chuẩn bị thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trong thời gian tới, Hepza đã không ngừng nghiên cứu, xây dựng những cơ chế ưu đãi, khuyến khích và hỗ trợ đối với các dự án đầu tư trên địa bàn. Chẳng hạn như tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ; chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất với hạ tầng và các dịch vụ đầy đủ; tạo những mô hình hạ tầng mới để phục vụ tốt hơn nhà đầu tư (khu trong khu, khu công nghiệp xanh...). Bên cạnh đó, Hepza lập danh sách các DN Việt Nam ưu tú trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ để tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư mới trong liên kết sản xuất; tiếp tục kiến nghị tăng ưu đãi, giảm chi phí cho việc xây dựng hạ tầng và các dự án trong khu; đồng hành cùng với các DN trong quá trình hoạt động...
 
Hoàng Tuyết - M.T

loading...
loading...
Tin khác
  • Kinh tế khởi sắc nhưng chưa qua khó khăn

    Kinh tế khởi sắc nhưng chưa qua khó khăn

    06:33 ngày 27/09/2014

    Qua 9 tháng năm 2014, kinh tế nước ta đã có những chuyển biến tích cực. Nổi bật ở các chỉ số như: xuất khẩu, sản xuất công nghiệp tăng cao, trong khi hàng tồn kho giảm; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp; vốn ODA và FDI thực hiện vẫn tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước…

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản