World Bank: Kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi

Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố ngày 3/12 cho thấy, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo sẽ cải thiện từ mức 5,4% năm 2013 lên 5,6% năm 2014. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố ngày 3/12, kinh tế Việt Nam có dấu hiệu phục hồi.


Kết quả khả quan này nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và hiệu quả hoạt động của các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư nước ngoài. Điều kiện kinh tế vĩ mô tích cực cũng giúp cải thiện vị trí xếp hạng của Việt Nam về rủi ro quốc gia, giúp Chính phủ phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế, huy động được 1 tỷ USD với điều kiện khá hợp lý.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cải cách và hoàn thiện môi trường kinh doanh là mấu chốt để đưa nền kinh tế vươn tới quỹ đạo tăng trưởng mới.

Báo cáo bao gồm hai phần, gồm: cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam và chuyên đề đánh giá khu vực tài chính Việt Nam.

Báo cáo nhận định, GDP tăng 6,2% trong quý III và 5,6% trong 9 tháng đầu năm 2014 là các chỉ dấu sớm về phục hồi tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, tâm lý kinh doanh trong các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang được cải thiện, thể hiện trong chỉ số quản lý mua hàng (PMI) ngành chế tạo vượt trên ngưỡng 50 kể từ tháng 9/2013, cho thấy niềm tin của giới doanh nghiệp trong quý 3 năm nay đã đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, báo cáo nêu nhận xét khu vực kinh tế tư nhân trong nước vẫn còn khó khăn dựa trên số liệu doanh nghiệp thành lập và đóng cửa trong 11 tháng qua. Tăng trưởng kinh tế vẫn chưa phát huy tiềm năng trong ngắn hạn do nhu cầu nội địa thấp...

Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế cho thấy, trong đà phục hồi kinh tế chung thì hiệu quả hoạt động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục là nguồn tăng trưởng quan trọng.

Chuyên đề đánh giá khu vực tài chính Việt Nam, báo cáo đã đề xuất đẩy nhanh chương trình cải cách của Chính phủ với mục tiêu là giải quyết những thách thức cơ bản trong ngành tài chính theo 3 giai đoạn gồm: Đáp ứng các điều kiện tiên quyết để thực hiện cải cách thành công; Phát động các hợp phần trong chương trình cải cách; Củng cố chương trình cải cách.Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản