Việt Nam triển khai thành công nhất dự án tài chính nông thôn

Ngày 21/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết thúc Dự án Tài chính nông thôn (TCNT) dưới sự chủ trì của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Tại hội nghị, WB đánh giá Việt Nam là quốc gia triển khai thành công nhất mô hình Dự án TCNT trên thế giới.

Ngân hàng MHB là một trong 10 ngân hàng tốt nhất về quản lý Dự án Tài chính nông thôn.

Trước khi Dự án TCNT II kết thúc, WB đã quyết định để Việt Nam tiếp tục triển khai Dự án TCNT III. “Đây là điều chưa từng xảy ra đối với các dự án của WB”, một quan chức của WB nhấn mạnh.

 

Dự án TCNT III nằm trong chuỗi 3 dự án TCNT có tổng trị giá 548 triệu USD, trong đó riêng Dự án TCNT III là 200 triệu USD do WB tài trợ. NHNN là cơ quan chủ quản và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là đầu mối bán buôn với sự tham gia tích cực của 30 định chế tài chính, gồm 21 ngân hàng thương mại và 9 quỹ tín dụng nhân dân. Dự án được triển khai nhằm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia của Việt Nam như: Xây dựng nông thôn mới; xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ thực hiện các chương trình có mục tiêu tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người nghèo, đặc biệt là người nghèo nông thôn. Dự án cũng góp phần thực hiện đề án cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng của Chính phủ.


Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức chiều 21/7, đại diện Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cho biết: Các dự án tín dụng quốc tế mà MHB đang tham gia gồm: Dự án Hỗ trợ chương trình phát triển nhà ở cho nhân dân vùng lũ lụt đồng bằng sông Cửu Long; Dự án Tài chính nhà ở; Dự án Tài chính nông thôn giai đoạn 2 và 3; Dự án Tài trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn 2 và 3.


Với những đóng góp quan trọng của MHB trong quản lý và giải ngân nguồn vốn dự án, MHB là 1 trong 10 đơn vị được tặng cúp tôn vinh danh hiệu là “Đơn vị quản lý danh mục tiểu dự án tốt nhất”.

Theo MHB, hạn mức dự án được sử dụng quay vòng liên tục với tổng giá trị giải ngân đến nay đạt hơn 1.172 tỷ đồng với hơn 6.513 khoản vay được tài trợ; tạo ra gần 13.710 việc làm. Khách hàng chủ yếu là các cá nhân/hộ gia đình vay để sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải..., tập trung ở khu vực ĐBSCL và các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng.


Lãnh đạo MHB cho hay, những kết quả mà MHB triển khai đã được đánh giá cao vì MHB liên tục giải ngân và sử dụng hết hạn mức dự án được cấp. MHB là một trong những ngân hàng được tăng hạn mức liên tục trong thời gian qua (từ 250 tỷ đồng lên đến 820 tỷ đồng). Về chất lượng tín dụng, hồ sơ dự án luôn được bảo đảm theo đúng quy định của MHB và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện của dự án. Điều này thể hiện qua kết quả của các đợt kiểm tra đột xuất và định kỳ từ phía MHB, Sở giao dịch III, và các đoàn kiểm tra, kiểm toán độc lập (do WB thuê để đánh giá dự án).


Theo BIDV, thành công quan trọng nhất của Dự án TCNT là đạt được các mục tiêu phát triển thống nhất giữa Chính phủ Việt Nam và WB. Tính đến ngày 31/12/2013, toàn bộ khoản tín dụng 200 triệu của WB đã được giải ngân hoàn toàn, góp phần tăng cung ứng nguồn vốn trung, dài hạn cho đầu tư phát triển kinh tế nông thôn, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, gia tăng thu nhập cho người nông dân và doanh nghiệp nông thôn.


Qua 5 năm triển khai dự án, cùng với nguồn vốn bổ sung từ các định chế tài chính và đóng góp của người vay khi tham gia dự án, nguồn vốn dự án đã tạo ra tổng mức đầu tư tại khu vực nông thôn lên đến 487 triệu USD (tương đương 9.800 tỷ đồng), trong đó khoảng 90% là đầu tư trung và dài hạn. Như vậy, ước tính mỗi đồng vốn vay từ WB đã tạo ra 2,62 đồng đầu tư vào kinh tế nông thôn. Hơn 135.000 người dân và doanh nghiệp khu vực nông thôn, trong đó có hơn 70.000 hộ gia đình nghèo đã tiếp cận được với nguồn vốn của dự án. Dự án TCNT III cũng tạo ra trên 140.000 việc làm mới ở khu vực nông thôn, với bình quân khoảng 65 triệu đồng đầu tư tạo ra một việc làm mới. Điều này cho thấy, nguồn vốn dự án được đầu tư vào phân khúc thị trường có hệ số tạo việc làm cao...

 

MHB có hai khách hàng vay vốn dự án (thuộc chi nhánh Gia Lai và Tiền Giang) được chọn tham dự hội nghị này trong tổng số 20 khách hàng xuất sắc. Đó là khách hàng Nguyễn Thị Sanh với việc dùng nguồn vốn vay cải tạo vườn thanh long và khách hàng Cao Văn Quý đầu tư vốn vay vào hệ thống tưới tiêu vườn cà phê, tiêu đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, cho biết: “Những gì mà chúng tôi nhìn thấy ở dự án này là các định chế tài chính đã đóng góp nguồn lực cũng như năng lực quản lý dự án. Điều này bảo đảm rằng, đây là những hoạt động kinh doanh sinh lợi và có ý nghĩa”.


Bài và ảnh: Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản