Đồng hành cùng nông thôn phát triển bền vững

Ngày 21/7/2014, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - ngân hàng đầu mối thực hiện dự án Tài chính Nông thôn III (Dự án TCNT III), đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết thúc Dự án Tài chính Nông thôn.


Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà trao quà lưu niệm cho bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.


Đây cũng là dịp để nhìn lại cả quá trình triển khai thực hiện Dự án Tài chính Nông thôn, do WB tài trợ cho Việt Nam, bắt đầu thực hiện từ năm 1996.


Dự án TCNT III nằm trong chuỗi 3 dự án tài chính nông thôn (TCNT), có tổng trị giá 548 triệu USD, trong đó riêng vốn của Dự án TCNT III là 200 triệu USD, do WB tài trợ, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan chủ quản và BIDV là ngân hàng đầu mối thực hiện. Dự án TCNT III được triển khai từ năm 2009, với sự tham gia tích cực và có hiệu quả của 30 định chế tài chính là 21 ngân hàng thương mại và 9 quỹ tín dụng nhân dân.


Các đại biểu tham dự Hội nghị.


Mục tiêu của dự án là hỗ trợ các chương trình mục tiêu quốc gia của Việt Nam như xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ thực hiện các chương trình có mục tiêu tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người nghèo, đặc biệt là người nghèo nông thôn. Dự án cũng góp phần thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng của Chính phủ.


Đánh giá tại Hội nghị, đại diện các đơn vị liên quan đều thống nhất: Thành công quan trọng nhất của dự án là việc đạt được toàn bộ các mục tiêu phát triển đã thống nhất được giữa Chính phủ Việt Nam và WB. Theo đó, tính đến ngày 31/12/2013, toàn bộ khoản tín dụng 200 triệu USD của WB đã được giải ngân hoàn toàn, góp phần tăng cung ứng nguồn vốn trung, dài hạn cho đầu tư phát triển kinh tế nồng thôn, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, gia tăng thu nhập cho người nông dân và doanh nghiệp nông thôn, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, hỗ trợ đắc lực chương trình xóa đói giảm nghèo của Chính phủ Việt Nam.


“Qua 5 năm triển khai Dự án, cùng với nguồn vốn bổ sung từ các định chế tài chính và đóng góp của người vay cuối khi tham gia dự án, nguồn vốn dự án đã tạo ra tổng mức đầu tư tại khu vực nông thôn lên đến 487 triệu USD (tương đương 9.800 tỷ đồng), trong đó khoảng 90% là đầu tư trung và dài hạn. Như vậy, ước tính mỗi đồng vốn vay từ WB đã tạo ra 2,62 đồng đầu tư vào nền kinh tế nông thôn. Hơn 135.000 người dân và doanh nghiệp khu vực nông thôn, trong đó có hơn 70.000 hộ gia đình nghèo đã tiếp cận được với nguồn vốn của dự án. Dự án TCNT III đã tạo ra trên 140.000 việc làm mới ở khu vực nông thôn. Bình quân khoảng 65 triệu đồng đầu tư tạo ra 1 việc làm mới cho thấy nguồn vốn dự án được đầu tư vào phân khúc thị trường có hệ số tạo việc làm cao”, đại diện đơn vị triển khai dự án chia sẻ.


Theo đánh giá của WB, Việt Nam là quốc gia triển khai thành công nhất mô hình Dự án tài chính nông thôn trên thế giới. Trước khi Dự án Tài chính Nông thôn II kết thúc, WB đã quyết định để Việt Nam tiếp tục triển khai Dự án Tài chính Nông thôn III. "Đây là một tiền lệ chưa từng xảy ra đối với các dự án của WB", một quan chức của WB nhấn mạnh.


Bên cạnh đó, với thiết kế mở rộng hơn về thành phần tham gia, ngoài các ngân hàng thương mại dự án còn có các quỹ tín dụng nhân dân cơ sở, qua đó nâng cao một bước khả năng tiếp cận vốn của đông đảo tầng lớp nông dân tại các vùng xa xôi hẻo lánh, đồng bào dân tộc thiểu số và giúp đỡ cho nhiều người vay là nữ giới thoát nghèo bền vững. Cũng trong khuôn khổ của Dự án TCNT III, trên 500 khóa đào tạo, với gần 17.700 lượt cán bộ định chế tài chính, 9 gói thầu tư vấn quốc tế lớnđã được triển khai, góp phần quan trọng giúp các bên tham gia tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động.


Phát biểu tại hội nghị, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam chia sẻ: “Những gì mà chúng tôi nhìn thấy ở dự án này là các PFI đã đóng góp nguồn lực của chính họ vào dự án cũng như họ phải quản lý dự án và điều này làm tăng thêm công việc cho họ và đảm bảo với họ rằng: đây là những hoạt động kinh doanh sinh lợi và có ý nghĩa, vì vậy họ có thể làm tốt công việc phát triển nông nghiệp, nông thôn, xóa đói giảm nghèo và thu được lợi nhuận và họ có thể làm hết sức thông minh và phù hợp chiến lược kinh doanh của họ”.


Cũng theo bà Victoria Kwakwa, Dự án TCNT III nói riêng và chuỗi dự án TCNT nói chung đã kết thúc giai đoạn rút vốn giải ngân vào cuối năm 2013, song nguồn vốn sẽ tiếp tục được cho vay đến năm 2033, nên sẽ tạo ra tổng mức đầu tư toàn xã hộiước dự kiếnlên gần 5 tỷ US Dtừ các quỹ quay vòng do BIDV quản lý. Như vậy, trong hàng chục năm tiếp theo, lợi ích của dự án sẽ vẫn tiếp tục được gia tăng mạnh mẽ cả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường.


P.V

Tags:
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản