Việt Nam là thị trường tiềm năng cho khoai tây New Zealand

Tổ chức các nhà kinh doanh khoai tây New Zealand ngày 11/8 cho biết nước này đang chuẩn bị xuất khẩu khoai tây trong vụ mùa mới sang Việt Nam theo một thỏa thuận mới đạt được sau 3 năm đàm phán.


Ảnh minh họa.


Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giám đốc điều hành tổ chức nói trên, ông Champak Mehta cho biết người tiêu dùng ở Việt Nam nhiều khả năng sẽ ưa chuộng khoai tây của New Zealand. Ông cho biết mỗi năm New Zealand trồng được từ 500.000 - 525.000 tấn khoai tây và xuất khẩu khoảng 30.000 tấn (tương đương 6%).

Theo ông Mehta, khoảng 75% tổng số khoai tây xuất khẩu của New Zealand là sang Fiji và số còn lại được xuất sang các thị trường ở châu Á. Ông cho rằng việc thêm thị trường Việt Nam vào danh sách các nước nhập khẩu khoai tây của New Zealand là rất hứa hẹn do nhu cầu lớn từ Việt Nam. Ông cho biết khoai tây của New Zealand sẽ bù lấp tình trạng thiếu hụt nguồn cung cho chế biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông không cho biết số lượng khoai tây xuất khẩu sang Việt Nam dự kiến là bao nhiêu.Theo ông Mehta, xuất khẩu khoai tây đem lại cho New Zealand mỗi năm khoảng 100 triệu đôla New Zealand (đôla NZ), trong đó 15 triệu đôla NZ dưới dạng củ sống và 85 triệu đôla NZ dưới dạng thực phẩm đã qua chế biến, chủ yếu là khoai tây chiên đông lạnh.

TTXVN/Tin tức
Cần điều tra sản phẩm gà Mỹ giá rẻ vào Việt Nam
Cần điều tra sản phẩm gà Mỹ giá rẻ vào Việt Nam

Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai về việc chống bán phá giá mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN