VASEP kháng kiện chống bán phá giá tôm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa quyết định gửi kháng kiện lên Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (US ITC) về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã áp mức thuế chống bán phá giá (CBPG) không hợp lý với tôm xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ.


Mức thuế vô lý


Theo VASEP, DOC vừa công bố quyết định cuối cùng về mức thuế CBPG tôm nước ấm của Việt Nam cho đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR 8) từ 1/2/2012 đến 31/1/2013. Theo đó, 30/32 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong thời gian trên chịu thuế CBPG là 6,37%. Hai doanh nghiệp còn lại là Tập đoàn Thủy sản Minh Phú chịu mức thuế 4,98% và Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX) 9,75%. Mức thuế chung cho các doanh nghiệp khác là 25,76%.

 

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty cổ phần Chế biến thủy sản Sóc Trăng.Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN


Đại diện 31/32 doanh nghiệp phải chịu thuế CBPG đã thống nhất kháng kiện quyết định của DOC và sẽ đệ trình đơn lên US ITC phản đối sự vô lý của DOC khi sử dụng phương pháp tính toán riêng biệt đối với tôm Việt Nam.


Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP cho rằng, mức thuế này bất hợp lý, DOC cần phải thay đổi, điều chỉnh cho thích hợp. Các doanh nghiệp sẽ tích cực theo đuổi vụ kiện và cũng chuẩn bị những chứng cứ mới cho đợt xem xét hành chính lần thứ 9 (POR 9).


Theo VASEP, với POR 7 - năm 2013, khi đó DOC đã kết luật các doanh nghiệp tôm của Việt Nam không bán phá giá, không gây thiệt hại gì cho Mỹ, và thuế bằng 0% cho tất cả 32 doanh nghiệp của Việt Nam. Năm nay, với POR 8, DOC lại kết luận các doanh nghiệp Việt Nam đều bán phá giá với mức thuế rất cao, có thể nói là cao nhất trong 8 chu kỳ tính thuế của DOC.


Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cũng đánh giá, mức thuế quá cao và không hợp lý bởi được tính toán thiếu cơ sở khoa học, không thống kê và tính thực tiễn cũng gây nhiều tranh cãi trong việc áp dụng ở Luật CBPG Mỹ.


Trong cách tính POR 8 này, DOC lấy số liệu Việt Nam so sánh với nước thứ 3 là Bangladesh. Giai đoạn được tính là năm 2012-2013, nhưng DOC lại lấy số liệu năm 2003 của Bangladesh. Các số liệu không được cập nhật sẽ ảnh hưởng đến kết quả tính toán biên độ phá giá, thuế CBPG.


Theo VASEP, mức thuế này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng cạnh tranh mặt hàng tôm của Việt Nam tại Mỹ. Các doanh nghiệp bắt buộc phải tăng giá để có tiền nộp thuế POR 8, do đó khả năng cạnh tranh về giá sẽ bị giảm so với các nước có mức thuế thấp hơn. Việc tăng thuế cũng ảnh hưởng tới sự cân bằng tài chính của các doanh nghiệp. Số tiền các doanh nghiệp Việt Nam phải nộp vì POR 8 vào khoảng 35 đến 40 triệu USD. Trong khi đó, tính đến 15/8, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 700 triệu USD, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2013.


Ông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, để chủ động đối phó với các POR của Mỹ, các doanh nghiệp cần phải quản lý chặt chẽ chuỗi sản xuất, cung ứng của mình, để có số liệu đáp ứng các yêu cầu của DOC.


“Các doanh nghiệp cũng cần đa dạng thị trường xuất khẩu, giảm bớt mức độ lệ thuộc vào thị trường Mỹ. Việc này phải được tiến hành ngay. Một số thị trường rất tiềm năng như: Nga, Đông Âu... nhu cầu về tôm đang tăng lên, sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam”, ông Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

 

Hữu Vinh

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản