UNCTAD: Kinh tế thế giới chưa tăng trưởng bền vững

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa ra Báo cáo mang tên "Quản lý toàn cầu và điều kiện phát triển” của nền kinh tế thế giới, trong đó khẳng định 6 năm đã trôi qua kể từ cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế toàn cầu nhưng kinh tế thế giới vẫn tiếp tục trong tình trạng "nặng nề và nhiều khó khăn”.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết báo cáo của UNCTAD nhận định rằng tất cả các chính sách, biện pháp được nhiều quốc gia áp dụng để phục hồi nền kinh tế quốc gia và thế giới nói chung trong thời gian qua chẳng những chưa đủ, mà đôi lúc, đôi nơi lại chưa nhất quán.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP-TTXVN

Những cố gắng phục hồi sản xuất-kinh doanh bằng các biện pháp "cổ điển" rõ ràng đã và sẽ không thể trừ khử được những nguyên nhân gốc rễ gây ra khủng hoảng.

Các nhà kinh tế của UNCTAD, những tác giả của bản báo cáo trên, kêu gọi cộng đồng quốc tế thay đổi cách tiếp cận với các biện pháp phục hồi kinh tế, nếu không sẽ không thể thành công trong việc xây dựng kinh tế phát triển bền vững.

Chuyên gia của UNCTAD nhấn mạnh rằng để vượt qua giai đoạn phát triển trì trệ với tỷ lệ tăng trưởng thấp hiện nay của kinh tế thế giới, rất cần có những biện pháp thúc đẩy sức mua trên cơ sở tăng lương và đảm bảo tốt nhất sự cân bằng thu nhập của các tầng lớp dân cư.

Các nhà kinh tế của UNCTAD cũng nhận định rằng nếu cứ tiếp tục thực thi biện pháp giảm bớt tiền lương của người lao động và thắt chặt chi tiêu có thể sẽ dẫn tới sự phục hồi “nho nhỏ”, nhưng đây là sự phục hồi trái quy luật vì nó không thể giải quyết được tận gốc những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng.

Cũng theo UNCTAD, hiện đã có những dấu hiệu cho thấy năm nay kinh tế thế giới có tỷ lệ tăng trưởng cao hơn, đạt khoảng 2,5% - 3% so với mức 2,3% của hai năm trước đó.Riêng ở các nước phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2014 được dự báo có thể bứt phá tương đối mạnh với mức tăng trưởng Tổng thu nhập quốc dân (GDP) đạt khoảng 1,8% so với 1,3% của năm ngoái.

Tuy vậy, các chuyên gia kinh tế làm việc trong UNCTAD vẫn cho rằng chưa có cơ sở để tin tưởng đây là sự tăng trưởng bền vững của kinh tế thế giới.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản