Trung Quốc cấm nhập tôm tươi không ảnh hưởng nhiều đến chế biến xuất khẩu

Trước thông tin, Trung Quốc cấm nhập khẩu mặt hàng thủy sản tươi sống từ Việt Nam, chủ yếu là tôm... ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, mặt hàng bị cấm nhập vào Trung Quốc là tôm nguyên liệu, chưa qua đông lạnh, chế biến. Các lô hàng này chủ yếu nhập khẩu tiểu ngạch, nhập lậu qua biên giới, nên việc Trung Quốc cấm nhập khẩu sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tôm của Việt Nam vào thị trường nước này.

 

Bà Trần Bích Nga - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) cho biết, Cục chưa nhận được văn bản, chỉ biết có một doanh nghiệp báo tôm tươi sống bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc. Bộ NN&PTNN đã cử một đoàn sang làm việc trực tiếp với Trung Quốc để có thông tin đầy đủ hơn về sự việc này.

 

Nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân, mục đích của việc Trung Quốc cấm nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam lần này. Nguyên nhân Trung Quốc quyết định tạm dừng nhập khẩu là do các cơ quan của nước này đặt nghi vấn tôm Việt Nam mang virus bệnh hại, chứng nhận đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam không theo đúng yêu cầu của Trung Quốc, Việt Nam chưa chuyển danh sách các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm của mình cho Trung Quốc.

 

Theo số liệu hải quan, đến cuối tháng 10, tổng giá trị tôm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt khoảng 143 triệu USD, chiếm khoảng 8% tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành tôm.

 

 

Thúy Hiền

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản