Trung bình mỗi ngày TP Hồ Chí Minh phải thu ngân sách hơn 1.500 tỷ đồng

Năm 2019, tổng dự toán thu ngân sách nhà nước Trung ương giao cho TP Hồ Chí Minh là 399.125 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 272.325 tỷ đồng (tăng 16% so với năm 2018). Như vậy, tính trung bình mỗi ngày làm việc TP Hồ Chí Minh phải thu hơn 1.500 tỷ đồng.

Đây là thông tin ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết tại hội nghị tổng kết công tác quản lý tài chính - ngân sách năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 do Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 15/1.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong trao bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Theo ông Phong, đó là một nhiệm vụ hết sức nặng nề và nhiều thách thức không chỉ riêng của ngành tài chính mà của chung cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. 

Để hoàn thành chỉ tiêu Trung ương giao, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị, năm 2019 ngành Tài chính thành phố phải đi đầu trong đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội  với nỗ lực cao nhất, quyết tâm lớn nhất; có giải pháp đồng bộ để tạo không gian tài khóa lớn hơn, có nhiều nguồn lực hơn để điều hành chủ động, linh hoạt hơn để tăng chi đầu tư, giảm chi thường xuyên. Đồng thời, tiếp tục quản lý điều hành ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm khai thác tốt nguồn thu từ phí và lệ phí; tập trung đôn đốc, đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước qua xử lý, sắp xếp theo Nghị định 167 của Chính phủ; đẩy mạnh việc thuê tài sản công và giao cơ chế tự chủ tài chính cho các đơn vị để tiết kiệm kinh phí chi từ ngân sách. Cùng với đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương ngân sách, tổ chức điều hành chi ngân sách theo đúng dự toán được duyệt, không tạm ứng cho các dự án không có khả năng thu hồi trong năm ngân sách, kiểm soát chặt chẽ nợ công và đẩy mạnh công tác quyết toán dự án hoàn thành.

Theo bà Huỳnh Thị Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, mặc dù năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn khó khăn, nhiệm vụ tài chính - ngân sách được giao rất nặng nề nhưng nhờ sự chỉ đạo tập trung, sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hồ Chí Minh và người dân, đơn vị cùng các sở ngành liên quan đã hoàn thành được các chỉ tiêu thu ngân sách Chính phủ giao và TP Hồ Chí Minh đề ra. Cụ thể, năm 2018, đơn vị đã nỗ lực hoàn thành thu ngân sách theo dự toán được giao là 378.543 tỷ đồng, đạt 100,5% dự toán, tăng 8,7% so cùng kỳ; triển khai tốt các giải pháp tăng cường huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển của thành phố; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính được quan tâm đẩy mạnh…

Tại hội nghị này, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã trao bằng khen cho 7 tập thể và 26 cá nhân vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm (2017 - 2018) và có nhiều góp phần tích cực trong phong trào thi đua của thành phố.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý ngân sách và thuế giữa Đức - Việt Nam
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý ngân sách và thuế giữa Đức - Việt Nam

Ngày 14/1, đoàn công tác của Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội do đồng chí Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban, dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức, Bộ Tài chính Liên bang Đức và Ủy ban Tài chính Quốc hội Liên bang Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN