Trồng mít Thái Changai thu nhập hơn 700 triệu đồng/năm

Mít Thái Changai là loại cây ăn quả mới dễ trồng, mau lớn, sai trái, múi to, cơm dày, hạt nhỏ, vỏ mỏng, thơm ngon và ngọt. Mô hình trồng mít Thái Changai của gia đình bà Lê Thị Bảy ở ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang đã có thu nhập hơn 700 triệu đồng/năm từ trồng giống mít này.

Nhắc đến lý do chọn cây mít Thái Changgai, bà Lê Thị Bảy cho biết: đầu tiên, bà Bảy đã trồng thử nghiệm giống mít Thái Changai trên hơn 1 ha đất vườn và thấy có hiệu quả nên hơn 10 năm nay bà chỉ trồng loại mít này và chọn nhân rộng toàn bộ 2 ha đất vườn, với hơn 1.500 gốc mít Thái Changai.

Theo bà Bảy, hiện nay các nhà máy chế biến chỉ chọn loại mít nghệ Việt Nam và mít Thái Changai làm loại mít sấy khô nên người trồng không sợ bị rớt giá và luôn có đầu ra ổn định. Đến mùa thu hoạch chỉ cần gọi điện là có người đến lấy hàng.

Ảnh minh họa.


Theo kinh nghiệm của gia đình bà Lê Thị Bảy, loại mít này trồng rất nhanh cho quả, chỉ sau 18 tháng trồng sẽ cho trái chín. Đặc biệt, loại mít này cho trái to, mỗi trái nặng từ 7 - 20 kg, có những trái trên 20 kg. Tính bình quân mỗi gốc mít Thái Changai cho khoảng 100 kg/năm và với giá bán trung bình 15.000 đồng/kg, tính ra mỗi gốc mít tối thiểu cũng thu về hơn 1 triệu đồng/năm. Những cây ra nhiều trái, người trồng có thể tỉa bớt để tận dụng làm thức ăn cho gà, cá tăng thêm thu nhập vài chục triệu đồng.

Ngoài ra, phòng trừ sâu bệnh với loại mít này rất dễ vì không cần sử dụng đến thuốc hóa học mà chỉ phòng trừ bằng cách sử dụng kỹ thuật bao lưới khi trái còn nhỏ. Nhờ vậy, chi phí phân thuốc giảm một nửa, trái lại no tròn, đều đặn.

Theo anh Bùi Đức Thình, cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Tường, trước đây vùng này đa phần trồng lúa, trồng mía nhưng năng suất, hiệu quả thua xa nhiều nơi khác. Cây mít Thái Changai đã phát triển khá tốt tại đây nhưng do địa phương không có cây giống do loại mít này rất khó chiết cành, người dân muốn trồng phải sang tận Đồng Tháp hoặc Tiền Giang... mua cây. Hơn nữa, việc đầu tư trồng mới vốn khá cao từ mua cây giống nên nhiều nông dân còn ngần ngại.

Với kết quả mang lại khả quan, mít Thái Changai đang là cây được ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đưa vào “tầm ngắm” và sẽ cho nghiên cứu, tính toán kỹ, tìm hiểu thị trường, năng suất, sản lượng, đầu ra sản phẩm, lợi nhuận, hiệu quả kinh tế… để khuyến cáo nhà vườn nhân rộng loại cây trồng này ra những nơi có đủ điều kiện.


Huỳnh Sử - Thu Hiền

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản