Trồng vải làm giàu

Đó là ông Trần Văn Hành (ảnh), dân tộc Sán Dìu, thôn Chão Cũ, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.


Hơn 10 năm trước, gia đình ông Hành là một trong những hộ nghèo của thôn Chão Cũ. Đang loay hoay không biết làm cách nào để thoát nghèo, thì ông được tham gia đợt tham quan, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ ở trong và ngoài tỉnh, do huyện tổ chức. Đi học về, ông Hành quyết định nhận khoán 2 ha đất trồng vải thiều và nhãn. Ban đầu, ông chỉ dám trồng 60 cây vải thiều, nhưng qua tìm hiểu thêm, thấy cây vải phù hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu ở Lục Ngạn, năm 2002, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở rộng diện tích vải thiều lên 1,7 ha, đồng thời trồng thêm 0,3 ha nhãn và mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

“Những năm đầu, do thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc, nên năng suất, chất lượng quả vải thấp, vì thế việc tiêu thụ cũng gặp khó khăn. Tôi đã mua thêm sách hướng dẫn kỹ thuật trồng vải để nghiên cứu, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, đồng thời học hỏi thêm kinh nghiệm của những người đi trước, từ đó đúc rút ra kinh nghiệm đã giúp tôi có kỹ thuật để áp dụng và việc trồng và chăm sóc cây vải. Năm 2006, nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, năng suất cây vải thiều đã cao hơn, chất lượng, màu sắc quả vải cũng vượt trội so với cách chăm sóc truyền thống, do đó việc tiêu thụ sản phẩm cũng được thuận lợi hơn, giá trị cũng cao hơn so với các hộ trong thôn”, ông Hành chia sẻ.

Mỗi năm trừ chi phí, vườn vải của ông Hành cũng cho lãi từ 450 - 500 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập quan trọng để giúp gia đình ông thoát nghèo và thanh toán hết các khoản nợ ngân hàng. Cũng từ nguồn thu nhập này, đã giúp ông Hành học 5 năm tại chức trường Đại học Thái Nguyên và nuôi 2 con ăn học đại học và trung cấp. Gia đình ông cũng đã xây được nhà kiên cố, mua sắm nhiều đồ dùng, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, giúp đỡ đồng bào chòm xóm phát triển kinh tế.

Với những thành tích ấy, ông Trần Văn Hành đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Hội Nông dân tỉnh, TW và được cử đi dự Đại hội Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ II.

Bài và ảnh: Minh Phúc


Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản