TP Hồ Chí Minh xác định 15 ngành nghề, lĩnh vực cần tập trung chống thất thu thuế

Hầu như các ngành nghề, lĩnh vực nào của TP Hồ Chí Minh cũng đang bị thất thu thuế. Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh xác định 15 ngành nghề, lĩnh vực nhạy cảm, rủi ro để chống thất thu thuế, tăng cường thu hồi nợ đọng.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang triển khai các giải pháp hướng đến mục tiêu chống thất thu ngân sách nhà nước trong năm 2019 đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, các hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ tập trung tại các lĩnh vực, khu vực sản xuất kinh doanh có rủi ro cao về thuế nhằm góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh; tăng thu cho ngân sách nhà nước và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế.

Chú thích ảnh
Các bộ, công chức TP Hồ Chí Minh hướng đến không gây nhũng nhiễu, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Trong đó, ngành thuế xác định 15 ngành nghề, lĩnh vực cần tập trung chống thất thu trong năm nay như: hoạt động giao dịch liên kết (chủ yếu là tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài); kinh doanh thương mại điện tử; ăn uống và dịch vụ cao cấp; các doanh nghiệp có giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ; kinh doanh du lịch; doanh nghiệp hoạt động nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm tươi sống; thuế thu nhập cá nhân trong lĩnh vực bán hàng đa cấp; các doanh nghiệp có hoàn thuế giá trị gia tăng thuộc diện phải hậu kiểm; kiểm soát ưu đãi, miễn, giảm thuế, đặc biệt tại các doanh nghiệp xã hội hóa; kinh doanh bất động sản; văn phòng công chứng; chuyển nhượng nhà đất; đôn đốc thu và chống nợ đọng…

Theo báo cáo của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, hầu như ở lĩnh vực nào cũng bị thất thu thuế, như doanh nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, nông lâm thủy hải sản; doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản; doanh nghiệp thương mại,…  Trong đó, ở lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản, sau khi tiến hành kiểm tra 47 doanh nghiệp từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã phạt và truy thu được 276 tỷ đồng. Đặc biệt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, qua thu thập thông tin từ 4 ngân hàng thương mại về danh sách các tổ chức, hiện có 598 tổ chức và 17.130 cá nhân có thu nhập từ các trang mạng xã hội như: Google, Facebook, Youtube. Trong đó, với số tiền thu nhập của tổ chức là 512,6 tỷ đồng, cá nhân là 602 tỷ đồng. Sau khi Cục thuế TP Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra 545 tổ chức, cá nhân kinh doanh qua thương mại điện tử, bán hàng qua mạng nhưng không tự giác kê khai để nộp thuế, đã truy thu và phạt 22,7 tỷ đồng.

Ngoài hoạt động chống thất thoát thuế, giảm nợ đọng, ngành thuế thành phố còn tập trung chấn chỉnh và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức của ngành; đổi mới tư duy nhận thức từ quản lý người nộp thuế sang tư duy phục vụ người nộp thuế. Theo ông Trần Ngọc Tâm, do qua thanh kiểm tra phát hiện nhiều hạn chế, thiếu sót trong đội ngũ cán bộ thu thuế. Vì thế, sắp tới TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm tra nội bộ, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo; tập trung kiểm tra những đơn vị phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại; chú trọng vào những khâu dễ xảy ra lãng phí, tham nhũng nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm công chức thuế trong thực thi công vụ. 

Liên quan đến việc chống thất thu thuế, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết ngành thuế thành phố cũng cần tăng cường truy thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh bằng hình thức online, thông tin truyền thông, kinh tế chia sẻ, bán hàng đa cấp,… để đảm bảo nguồn ngân sách nhà nước. Việc truy thu thuế không tận thu đối với các loại hình kinh doanh trên mà thành phố chỉ muốn thu đúng, thu đủ và nuôi dưỡng nguồn thu, đảm bảo tính công bằng giữa các ngành nghề hiện nay. Mặt khác, ngành thuế thành phố cần đẩy mạnh kiểm tra nội bộ ngành nhằm tránh nhũng nhiễu, phiền hà; hướng đến giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, minh bạch và hiệu quả, tạo điều kiện tốt cho cá nhân, doanh nghiệp phát triển.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Thách thức khi thu thuế hoạt động thương mại điện tử
Thách thức khi thu thuế hoạt động thương mại điện tử

Sự “bùng nổ” của hoạt động kinh doanh qua internet, mạng xã hội, thậm chí cả truyền hình trực tuyến đang đặt ra nhiều thách thức đối với cơ quan thuế. Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đã đề cập tới trách nhiệm cụ thể của từng bộ, ngành trong việc quản lý thu thuế với loại hình kinh doanh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN