TP Hồ Chí Minh: Siết chặt công tác tổ chức giao thông từ ngày 9/7

Tối 8/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo hỏa tốc về tổ chức hoạt động vận tải đường bộ và đường thủy đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố từ 0 giờ ngày 9/7.

Chú thích ảnh
Nút giao thông An Sương (Quốc lộ 1 – Quốc lộ 22) là khu vực kết nối giao thông giữa khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Theo đó, Tp. Hồ Chí Minh dừng tất cả hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn, bao gồm xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển và xe vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh đi, đến và đi đến Tp. Hồ Chí Minh. Một số trường hợp được phép hoạt động phải đáp ứng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. 

Cụ thể, các chuyến xe đưa đón công nhân, chuyên gia đều phải đảm bảo việc vận chuyển tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế. Người ngồi trên xe phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định. Người đứng đầu đơn vị phải quy định cụ thể và cố định tuyến, chuyến xe, người ngồi trên xe để đảm bảo công tác truy vết khi có xảy ra tình huống dịch bệnh.

Đối với xe taxi được Sở Giao thông Vận tải công bố hoạt động phục vụ vận chuyển người dân đến, đi từ bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết phải thực hiện đúng mục đích. Các xe vận chuyển không quá 50% sức chứa, người ngồi trên xe phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang đúng quy định; không sử dụng hệ thống điều hòa và bắt buộc mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ...

Các loại xe ô tô chở hàng, ô tô tải được phép hoạt động trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh theo Quyết định của UBND Thành phố quy định về hạn chế và cấp phép ô tô chở hàng, ô tô tải lưu thông trong khu vực nội đô thành phố. Lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe được xét nghiệm SARS-COV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng chống lây nhiễm SARS-COV-2 cho người điều khiển, người đi trên phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Trong khi đó, các phương tiện vận chuyển công nhân, chuyên gia; các xe vận tải hàng hóa từ Tp. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố và ngược lại, phương tiện đi qua địa bàn Tp. Hồ Chí Minh thực hiện theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân được ưu tiên trong thời gian Tp. Hồ Chí Minh thực hiện theo Chỉ thị số 16.

Sở Giao thông Vận tải cũng cho dừng hoạt động dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm”.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô được phép hoạt động, lái xe phải luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m trong quá trình giao, nhận sản phẩm; khai báo y tế theo quy định. Hành khách sử dụng dịch vụ mua hàng phải đeo khẩu trang khi nhận hàng hoá; sau khi nhận hàng hoá cần loại bỏ bao bì, rửa tay ngay bằng xà phòng/dung dịch sát khuẩn - vệ sinh sản phẩm vừa nhận (nếu là hàng hóa). Các đơn vị cung ứng dịch vụ ứng dụng công nghệ phải lập và lưu trữ trên phần mềm danh sách phương tiện, lái xe, hành khách đặt hàng, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển… để cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền (nếu có yêu cầu).

Đối với hoạt động vận tải đường thủy, thành phố dừng hoạt động các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách công cộng (trừ các bến Cần Giờ - Cần Giuộc, Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng). Trong khi đó, bến phà Bình Khánh, Cát Lái vẫn duy trì hoạt động, việc vận chuyển hành khách phải bảo đảm tối đa không quá 50% sức chứa; hành khách phải mang khẩu trang; bảo đảm hành khách giữ khoảng cách an toàn…

Đối với các phương tiện tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển Tp. Hồ Chí Minh, tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên không được lên bờ. Các phương tiện thủy nội địa, khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa, thuyền trưởng, thuyền viên hạn chế lên bờ (chỉ cử một người đại diện làm thủ tục cảng vụ và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch theo quy định).

Sở Giao thông Vận tải đề nghị Công an Tp. Hồ Chí Minh, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn quản lý liên quan đến hoạt động vận tải. Giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền theo quy định.

Tiến Lực (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh cung ứng đủ thực phẩm khi thực hiện Chỉ thị 16
TP Hồ Chí Minh cung ứng đủ thực phẩm khi thực hiện Chỉ thị 16

Tính đến thời điểm này, hầu hết các nhà bán lẻ, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh... trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng từ khâu chuẩn bị nguồn cung, tổ chức phương thức kinh doanh để phục vụ thị trường trong thời gian Thành phố thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng chống dịch COVID19 (từ 0h ngày 9/7/2021).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN