TP Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong 'hai tuần vàng' phòng chống COVID-19

Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị nguồn cung hàng hóa, thực phẩm tăng 100%; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong mùa dịch bệnh COVID-19 cho nhu cầu tăng cao của người dân.

Đại diện Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, nguồn cung của mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, các tháng chưa có dịch bệnh sẽ chiếm 25 - 30% nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19, lượng hàng bình ổn thị trường chiếm 35 - 50% nhu cầu thị trường. Cụ thể, lượng hàng cung ứng lương thực là 3.830 tấn/tháng, trứng gia cầm 72 triệu quả/tháng, thực phẩm chế biến 729 triệu tấn/tháng, rau củ quả 7.395 tấn/tháng, thịt gia súc 6.238 tấn/tháng, thịt gia cầm 8.748 tấn/tháng, thủy hải sản 184,5 tấn/tháng, dầu ăn 1.072 tấn/tháng, gia vị 643,8 tấn/tháng, đường 2.017 tấn/tháng...

Để cân đối cung-cầu hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng đã xây dựng ba tình huống với những kịch bản cụ thể. Kịch bản thứ nhất là dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, có dưới 100 trường hợp nhiễm mới trên địa bàn thành phố: Giải pháp đầu tiên sẽ bám sát diễn biến thị trường, sẵn sàng phối hợp, điều phối các đơn vị, doanh nghiệp bình ổn thị trường (DN BOTT), hệ thống phân phối đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời, đầy đủ, liên tục. Trong đó, bố trí DN BOTT chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 30 - 40% so với ngày thường; sẵn sàng cung ứng kịp thời đến điểm bán BOTT, các hệ thống phân phối; đồng thời chuẩn bị nguyên vật liệu, sẵn sàng nâng khả năng cung ứng nguồn hàng tăng 50 - 100% trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Đối với hệ thống phân phối hiện đại, chủ động tăng cường nhân sự, liên tục đưa hàng lên kệ, tăng thời gian phục vụ… đặc biệt vào các ngày cuối tuần. Chủ động nguồn hàng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn và đẩy mạnh phát triển kênh thương mại điện tử .

Ban quản lý các chợ đầu mối, chợ truyền thống tăng cường quản lý giá, chất lượng hàng hóa. Vận động tiểu thương bán hàng bình ổn, đặc biệt là các nhóm hàng thiết yếu, không để hiện tượng nâng giá các mặt hàng thiết yếu…Các hệ thống phân phối hiện đại cung ứng hàng hóa liên tục, không để bị gián đoạn.

Kịch bản thứ hai là dịch diễn biến phức tạp trên thế giới, có dưới 300 trường hợp nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố: Sở Công Thương tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1, bên cạnh đó, huy động nguồn lực toàn xã hội, trình UBND TP Hồ Chí Minh quyết định phương án hỗ trợ về vốn, chính sách để DN trên địa bàn thành phố dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ. Đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Đối với DN BOTT, chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 50 - 100% so bình thường. Dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ, nhân lực ổn định; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Đối với hệ thống phân phối hiện đại có phương án lưu chuyển hàng hóa phù hợp, đưa hàng hóa kịp thời, không gián đoạn đến tất cả điểm bán hàng. Xây dựng phương án cung cấp hàng hóa trong khu vực bị cách ly. Giới hạn số lượng hàng bán ra đối với mỗi khách hàng cá nhân, không để thu gom, tích trữ tại các điểm bán hàng.

Các DN trên địa bàn thành phố phát huy tinh thần cộng đồng, đồng hành cùng Sở triển khai các giải pháp ổn định thị trường. Ngoài ra, cần kịp thời phản ánh khó khăn, đề xuất chính sách hỗ trợ đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Kịch bản thứ ba là dịch bệnh lây lan trong cộng đồng: Sở Công Thương tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong hai tình huống trên. Ngoài ra, triển khai ngay các giải pháp huy động nguồn lực toàn xã hội; hỗ trợ DN trên địa bàn thành phố dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ, đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Căn cứ quy định pháp luật, tình hình diễn biến dịch bệnh; xem xét trình UBND TP Hồ Chí Minh quyết định các chính sách huy động và phân phối nguồn hàng theo cơ chế đặc thù, đối phó khẩn cấp với dịch bệnh; hạn chế xuất khẩu nguyên liệu và thành phẩm các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch.

Đối với các DN BOTT hệ thống phân phối và DN trên địa bàn thành phố… tiếp tục các giải pháp đã thực hiện trong hai tình huống trên. Phát huy kênh phân phối thương mại điện tử. Nghiêm túc phối hợp với Sở các giải pháp ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, không gián đoạn…

Giảm hoặc ngừng hoạt động xuất khẩu đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch; tăng nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa tại thành phố và các tỉnh, thành.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Lương thực, thực phẩm đầy ắp kệ siêu thị, người dân thoải mái mua sắm
Lương thực, thực phẩm đầy ắp kệ siêu thị, người dân thoải mái mua sắm

Sáng ngày 8/3, tại các siêu thị VinMart (458 Minh Khai, khu đô thị Time City) và Tmart (Lĩnh Nam), hàng hóa rất dồi dào trên các quầy,kệ để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, giá cả các mặt hàng đều ổn định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN