Tổng cục Hải quan giải đáp về ân hạn và ưu đãi thuế

Để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư, XNK và giải quyết vướng mắc của nhiều DN cũng như các đơn vị Hải quan địa phương, Tổng cục Hải quan đã giải đáp một số vướng mắc về ân hạn và ưu đãi thuế.

 

Hưởng ân hạn thuế

 

Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long thắc mắc: Hàng năm, DN có các đoàn thanh tra thuế đến làm việc, một số đoàn có quyết định truy thu thuế với một số khoản thuế DN đã kê khai còn sai sót. Vậy quyết định đó có ảnh hưởng tới việc DN được hưởng ân hạn thuế 275 ngày đối với nguyên liệu nhập SXXK hay không?

 

Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định tại Khoản 11 Điều 1 Luật Quản lý thuế và Khoản 1 Điều 20 Thông tư 128/2013/TT-BTC (gọi tắt là Thông tư 128) thì điều kiện để được áp dụng thời hạn nộp thuế 275 ngày đối với hàng hóa NK để SXXK gồm: Phải có cơ sở sản xuất hàng XK thuộc sở hữu của người nộp thuế, không phải cơ sở đi thuê trên lãnh thổ Việt Nam phù hợp với nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất hàng hóa XK. Bên cạnh đó, có hoạt động XK, NK trong thời gian ít nhất 2 năm liên tục tính đến ngày đăng ký tờ khai hải quan và trong 2 năm đó được cơ quan Hải quan xác định là: Không bị xử lý về hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; Không bị xử lý về hành vi trốn thuế, gian lận thương mại; Không nợ tiền thuế quá hạn, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với hàng hóa XK, NK tại thời điểm đăng ký tờ khai; Không bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực kế toán trong 2 năm liên tục tính từ ngày đăng ký tờ khai hải quan trở về trước; Phải thực hiện thanh toán qua Ngân hàng đối với nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất XK.

 

Trường hợp DN không đáp ứng đủ các trường hợp nêu trên thì DN không được áp dụng thời hạn nộp thuế 275 ngày, phải nộp thuế trước thông quan hoặc giải phóng hàng trừ trường hợp được tổ chức tín dụng bảo lãnh số tiền thuế phải nộp.

 

Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành đề nghị đối với loại hình nhập tái chế thì thời gian nộp thuế đi theo thời gian DN đăng ký sửa chữa, nếu đến thời điểm đó DN không tái xuất thì DN phải nộp thuế và nộp phạt vi phạm là hợp lý. DN lý giải, Điều 42 Luật Quản lý thuế quy định tất cả hàng hóa NK đều phải nộp thuế ngay, ngoại trừ nguyên liệu NK theo loại hình NK/SXXK được ân hạn tới 275 ngày. Còn tại Điều 55 của Thông tư 128 thì đối với “hàng tái nhập để tái chế thì thời hạn tái chế do DN đăng ký với cơ quan Hải quan nhưng không quá 275 ngày kể từ ngày tái nhập”. Như vậy, khi DN tái nhập hàng về sửa chữa phải nộp thuế ngay rồi đưa hàng về sửa chữa, sau khi tái xuất được hoàn lại tiền thuế đã nộp, theo đó sẽ phát sinh mâu thuẫn và thời gian cho DN, trong khi DN mất số tiền phải nộp vào rồi hoàn lại.

 

Tổng cục Hải quan cho biết, vấn đề DN nêu đã được hướng dẫn cụ thể tại Điểm c, d Khoản 4 Điều 55 Thông tư 128, quy định: “C).Cơ quan Hải quan ra quyết định không thu thuế đối với hàng hóa tái nhập quy định tại Khoản 1 Điều này. Nếu tại thời điểm làm thủ tục tái nhập người khai hải quan nộp đủ bộ hồ sơ không thu thuế theo hướng dẫn tại Điều 119 Thông tư này và cơ quan Hải quan có đủ cơ sở xác định hàng hóa NK là hàng đã XK trước đây; các trường hợp khác thực hiện thu đủ các loại thuế theo quy định” và “D). Đối với hàng hoá tái nhập để tái chế thì thời hạn tái chế do DN đăng ký với cơ quan Hải quan nhưng không quá 275 ngày kể từ ngày tái nhập”.

loading...
loading...
Tin khác
  • Nghiên cứu chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất lúa lai F1

    Nghiên cứu chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất lúa lai F1

    15:58 ngày 28/05/2014

    “Các địa phương cần tập trung đẩy mạnh quy hoạch vùng, định hướng cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất và tăng cường hoạt động nghiên cứu để cải tiến, hoàn thiện công nghệ sản xuất giống lúa lai F1" là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản