Hải quan có hệ thống soi chiếu phát hiện phóng xạ

Ngày 9/5, Tổng cục Hải quan đã đưa hệ thống soi chiếu phát hiện phóng xạ trong hàng hóa khi thông quan(ảnh) qua hệ thống các cảng trong cụm cảng Cái Mép-Thị Vải (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vào hoạt động.

 


Tại cụm cảng này, thiết bị phát hiện phóng xạ được lắp đặt tại 3 cảng gồm: Tân cảng-Cái Mép (TCCT), cảng Container quốc tế Tân cảng-Cái Mép và cảng SP-PSA với tổng số cổng soi chiếu phóng xạ là 12 cổng. Thông tin từ các cổng trên sẽ được truyền về khu xử lý trung tâm để phân tích, phát hiện.
Hệ thống soi chiếu này đã được vận hành thí điểm từ ngày 7/10/2013 và tính đến ngày 5/5/2014 đã xử lý trên hệ thống hơn 4.500 trường hợp và chưa phát hiện trường hợp nào có phóng xạ.


Dự án trang bị hệ thống máy soi chiếu phóng xạ nhằm ngăn chặn việc vận chuyển bất hợp pháp vật liệu hạt nhân và vật liệu phóng xạ đặt tại cụm cảng Cái Mép-Thị Vải (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nằm trong khuôn khổ hợp tác sáng kiến Megaports giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Mục đích của sáng kiến Megaports là ngăn chặn từ xa khả năng vận chuyển các vật liệu hạt nhân nguy hiểm đến Hoa Kỳ nhằm mục đích phá hoại. Việc tham gia thực hiện sáng kiến khẳng định thiện chí hợp tác của Việt Nam trong việc bảo vệ an ninh toàn cầu, góp phần bảo đảm an ninh của từng quốc gia và toàn thế giới.
Tổng giá trị phía Hoa Kỳ viện trợ cho dự án là gần 4,42 triệu USD.


Đoàn Mạnh Dương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản