Tổ chức Tài chính Quốc tế cam kết tiếp tục hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh triển khai các dự án hợp tác công tư

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh làm việc với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam – Lào-Campuchia.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (trái) trao đổi với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp của IFC (phải).

Đó là khẳng định của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi làm việc với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc cao cấp IFC khu vực Việt Nam – Lào-Campuchia, diễn ra chiều 12/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Trần Vĩnh Tuyến cảm ơn các hoạt động của IFC tại Việt Nam trong việc hỗ trợ tài chính, tư vấn kỹ thuật và giúp huy động nguồn đầu tư nước ngoài, nhất là từ khu vực tư nhân. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, IFC đã có nhiều hoạt động tích cực để triển khai nội dung Bản ghi nhớ mà UBND thành phố và IFC ký hồi tháng 12/2017, đặc biệt trong dự án xây dựng chương trình đánh giá tín nhiệm tín dụng của thành phố và tổ chức lớp tập huấn cho các cán bộ chuyên môn về thành phố xanh.

Ông Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh, vốn và công nghệ là 2 yếu tố mà thành phố đặc biệt cần trong quá trình xây dựng, phát triển thành một đô thị thông minh, chính vì vậy, thành phố rất mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn từ IFC trong công tác tìm, huy động các nguồn tài chính và các nhà đầu tư có đủ kinh nghiệm và trình độ công nghệ để giúp thành phố phát triển theo đúng định hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Trân trọng những ý kiến của ông Kely Kelhofer, lãnh đạo thành phố cho rằng, các vấn đề mà IFC quan tâm như xây dựng thành phố xanh, xử lý rác thải, chất thải, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng… cũng là những thách thức mà thành phố đang quan tâm giải quyết. Thành phố mong muốn IFC hỗ trợ thành phố giải quyết các vấn đề đó thông qua hoạt động tư vấn dự án, giới thiệu kết nối các nhà đầu tư, triển khai và quản lý hiệu quả các dự án cụ thể.

Thay mặt đoàn công tác IFC, ông Kyle Kelhofer đánh giá cao ý nghĩa Bản ghi nhớ giữa thành phố và IFC đã ký, tạo cơ sở và tiền đề cho hai bên triển khai các hoạt động hợp tác hiệu quả; đồng thời cảm ơn các sở, ngành, đơn vị chức năng của thành phố đã tích cực cùng IFC triển khai những chương trình hợp tác giữa hai bên. Ghi nhận tiến độ tích cực trong triển khai chương trình đánh giá tín nhiệm tín dụng của thành phố, ông Kyle Kelhofer khẳng định, việc đánh giá tín nhiệm tín dụng của thành phố là một hoạt động rất có ý nghĩa, thể hiện giá trị tín nhiệm của thành phố, giúp thành phố hướng đến việc phát hành trái phiếu tín dụng của mình và tiếp nhận những nguồn vốn cho phát triển từ nhà đầu tư không cần sự bảo lãnh của Chính phủ. Bên cạnh đó, IFC cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong việc triển khai các dự án hợp tác công tư (PPP), để chứng minh Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh có thể tận dụng những kinh nghiệm quốc tế để thu hút đa dạng các nguồn tài chính cho quá trình đầu tư phát triển.

Đánh giá cao sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Kyle Kelhofer nhấn mạnh, IFC có đủ nguồn nhân lực có kinh nghiệm để hỗ trợ thành phố xây dựng các công trình xanh. IFC mong muốn những thành công của Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực sử dụng PPP, huy động tài chính từ tín nhiệm tài chính hay xây dựng công trình đô thị xanh, sẽ trở thành hình mẫu phát triển cho các đô thị lớn của Việt Nam và cả châu Á.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)
IFC mong muốn hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy khởi nghiệp
IFC mong muốn hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy khởi nghiệp

Chiều 11/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bà Snezana Stoiljkovic, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN