Tiêu hủy hơn 8 tấn lợn bị dịch tả châu Phi ở Bình Phước

Chiều 29/6, UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 132 con lợn có tổng trọng lượng hơn 8 tấn của 3 hộ gia đình trên địa bàn 3 xã Tân Lập, Tân Hòa và xã Tân Phước thuộc huyện Đồng Phú.

Chú thích ảnh
Lợn bị nhiễm tả lợn châu Phi được chôn lấp. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Các hộ nuôi lợn bị phát hiện bị dịch tả lợn châu Phi là hộ bà Nguyễn Thị Lưu, ở ấp 1, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú với 38 con có trọng lượng 3,66 tấn; hộ ông Lê Thanh Nhân, ở ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú với 42 con có trọng lượng 2,53 tấn và hộ bà Hà Thị Tâm, ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú với 52 con có trọng lượng hơn 2,203 tấn.

Trước đó, khi phát hiện đàn lợn của gia đình có những triệu chứng bất thường giống dịch tả lợn châu Phi đã chết hàng loạt, các hộ dân đã nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Đồng Phú phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú và chính quyền 3 xã Tân Hòa, Tân Lập và Tân Phước đã tổ chức tiêu hủy bằng cách chôn lấp toàn bộ 3 đàn lợn của 3 hộ chăn nuôi trên với tổng số 132 con, có tổng trọng lượng hơn 8 tấn. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng nhanh chóng thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng đối với các khu vực phát hiện bệnh.

Tính đến ngày 29/6, Bình Phước đã có 7 huyện thị xã, thành phố gồm thành phố Đồng Xoài, huyện Đồng Phú, thị xã Phước Long, huyện Phú Riềng, Bù Đăng, Chơn Thành và Bù Gia Mập với 29 phường xã, thị trấn ghi nhận xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Số hộ gia đình có dịch tả lợn châu Phi và số lợn mắc dịch bệnh bị tiêu hủy đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là ở địa bàn huyện Đồng Phú.

Chính quyền địa phương tỉnh Bình Phước đang cấp bách thực hiện các giải pháp tiêu độc khử trùng, khoanh vùng, cô lập vùng xảy ra dịch bệnh. Mặt khác, tăng cường các chốt kiểm dịch khắp các địa bàn để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời tìm giải pháp hỗ trợ các hộ chăn nuôi ổn định trở lại.

Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản