Nghệ An: Huyện Nam Đàn công bố hết dịch tả lợn châu Phi

Sáng 28/6, UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An cho biết, địa phương vừa công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện, đồng nghĩa với các hoạt động mua bán, giết mổ, sử dụng thịt lợn được trở lại bình thường tại địa phương. 

Trước đó, vào ngày 30/3/2019 tại gia đình ông Nguyễn Quang Ngân, xóm 10, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Sau đó dịch tả lợn châu Phi tiếp tục xuất hiện đến các hộ gia đình khác. Huyện Nam Đàn đã tiêu hủy 110 con lợn và công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Nam Đàn là một trong những địa phương có tổng đàn lợn lớn so với các huyện trong tỉnh Nghệ An, với gần 40.000 con. Kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện, đó là tuân thủ đúng quy định của ngành thú y tỉnh trong công tác phòng chống dịch; tuyên truyền sâu rộng đến người dân tác hại của dịch, có cơ chế giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các xã, xóm trên địa bàn.

Mặt khác, đối với những địa phương dịch tả lợn xuất hiện và những địa phương có nguy cơ cao bị uy hiếp bởi dịch, địa phương đã bổ sung thêm nhân lực trực tiếp tham gia chống dịch; duy trì các điểm chốt chặn, không để  việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào vùng có dịch.

Tại Nghệ An, trong khi huyện Nam Đàn đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi thì ở một số địa phương khác dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp tục lây lan, phát triển.

Đơn cử, chỉ trong ngày 27/6, tại Nghệ An có thêm nhiều xã, phường qua xét nghiệm cho thấy dương tính với dịch tả lợn châu Phi, đồng nghĩa với dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại những địa phương này bao gồm các xã: Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn; Nhân Thành, huyện Yên Thành; Châu Thôn, huyện Quế Phong; Nghi Kim, Thành phố Vinh; Đà Sơn, huyện Đô Lương.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản