Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ ba tại Long An

Ngày 25/6, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc tại tỉnh Long An về tình hình dịch tả lợn châu Phi. Tại địa phương này cũng vừa phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi thứ ba, tại huyện Bến Lức.

 

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của tỉnh Long An.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, đến thời điểm này, UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan đã ban hành trên 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Tỉnh thành lập trên 31 chốt kiểm dịch tạm thời, 15 đội kiểm soát lưu động trên địa bàn các huyện, thị xã và Thành phố Tân An; chuẩn bị đủ vật tư phòng, chống dịch; phát 40.000 tờ rơi cho các hộ chăn nuôi.

Bên cạnh đó, tỉnh thường xuyên tuyên truyền cho người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học, cách xử lý khi phát hiện dịch bệnh như: vệ sinh, sát trùng chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi; khi dịch bệnh xảy ra phải báo ngay cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương…

Tuy nhiên, Long An đang gặp khó khăn rất lớn trong việc phòng chống và dập dịch. Cụ thể, việc nhập lợn con từ các tỉnh đang có dịch cũng là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh. Các thương lái, người trực tiếp bắt lợn hay cả phương tiện chuyên chở cám, dụng cụ gieo tinh lợn, sàn nước sinh hoạt hàng ngày tại chuồng trại... cũng là con đường lây lan dịch rất nhanh. Trong khi đó, người dân rất chủ quan, không phòng ngừa.  

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, qua quan sát thực tế, nhiều cấp ngành địa phương còn thờ ơ, lơ là với dịch. Vẫn còn nhiều nguyên nhân, lỗ hổng gây lây lan dịch bệnh, nhất là việc thả lợn bệnh chết xuống kênh, ao, cống, rãnh…

Theo đó, nguyên nhân lây lan khó theo dõi, xử lý nhất là giết mổ và vận chuyển lợn trái phép. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cương quyết xử lý, thậm chí đã có trường hợp phải xử lý hình sự đối với việc vận chuyển lợn trái phép.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm, lan nhanh, chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, cần thiết phải phun xịt hoá chất khử trùng khi ra vào ổ có dịch tả lợn châu Phi. Tỉnh Long An cần tiếp tục làm tốt khâu phòng chống để khống chế và dập dịch, không để lan rộng bởi sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp và kinh tế nói chung.

Tin, ảnh: Đức Hạnh (TTXVN)
Hai tỉnh mới phát hiện dịch tả lợn châu Phi khẩn trương dập dịch
Hai tỉnh mới phát hiện dịch tả lợn châu Phi khẩn trương dập dịch

Chính quyền các địa phương tại Lâm Đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu đang khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi mới xuất hiện trên địa bàn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN