Tiến tới xây dựng chiến lược xuất khẩu sầu riêng

Ngày 10/3, Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Chú thích ảnh
Các sản phẩm từ sầu riêng được trưng bày tại Đại hội.

Tham dự Đại hội có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành cùng 160 đại biểu là doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh.

Với khẩu hiệu “Hợp tác để thành công, hợp tác cùng phát triển”, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 19 thành viên. Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk được Đại hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Đại hội. 

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh, việc thành lập Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk là hoạt động thiết thực nhằm góp phần tiến tới xây dựng chiến lược xuất khẩu có tầm nhìn dài hạn cho nhiều thị trường khác nhau, là nhân tố quan trọng để góp phần xây dựng, kiến tạo ngành hàng sầu riêng vươn xa hơn, bền vững hơn.

Để phát triển hiệu quả ngành hàng sầu riêng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, trái sầu riêng hay bất kỳ một loại nông sản nào khác muốn đi xa, tạo thị trường bền vững, thì phải “đi cùng nhau”. Do đó, nông dân, doanh nghiệp trồng, kinh doanh sầu riêng và các địa phương có vùng trồng phải chung sức, chung lòng tạo dựng, giữ gìn, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, uy tín sầu riêng Việt Nam, nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Doanh nghiệp, nông dân trồng sầu riêng phải luôn giữ trọn chữ “tín” trong sản xuất, kinh doanh, biết chia sẻ rủi ro; bỏ qua sự thiệt hơn mang tính thời điểm, ngắn hạn để cùng chia sẻ cho nhau thông tin thị trường, các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn của thị trường, những kinh nghiệm hay, những bài học quý trong sản xuất, kinh doanh… để xây dựng ngành hàng sầu riêng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và biến động của thị trường.

Trước đó, để đảm bảo quyền lợi cho người trồng sầu riêng và hướng đến phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Quyết định 2488/QĐ-UBND ngày 7/11/2022 về việc cho phép thành lập Hiệp hội sầu riêng tỉnh Đắk Lắk.

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk là tổ chức phi lợi nhuận của các cá nhân, tổ chức tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả đối với lĩnh vực sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến, tiêu thụ và phát triển ngành hàng sầu riêng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung.

Chú thích ảnh
Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk.

Trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk đề ra những mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ chủ yếu như: chú trọng phát triển hội viên; thành lập và kiện toàn các chi hội; tiếp nhận, chuyển giao công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh sầu riêng thông qua việc Hiệp hội làm cầu nối, phối kết hợp các cơ quan nghiên cứu để được chuyển giao công nghệ mới trong sản xuất, quy trình kỹ thuật chăm sóc, sơ chế, chế biến sầu riêng.

Đồng thời, tổ chức các hội thảo, chuyên đề kỹ thuật, nâng tầm các mối quan hệ, tham quan học tập trong nước và nước ngoài để hỗ trợ tốt hơn cho ngành hàng sầu riêng; nâng cao hợp tác, hỗ trợ nhau về khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Từ đó, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm; phối kết hợp các cơ quan nghiên cứu để được thực nghiệm các đề tài nghiên cứu giống mới tại các cơ sở của các hội viên; xúc tiến, hoàn thiện tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm sầu riêng.

Bên cạnh đó, Hiệp hội khuyến khích hội viên sản xuất giống, trồng, chăm sóc sầu riêng luôn chú trọng đến kỹ thuật, cải tạo vườn trồng, tăng năng suất. Các cơ sở sơ chế, chế biến đảm bảo các quy trình, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, bao bì mẫu mã hàng hóa đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, khuyến khích hội viên tổ chức sản xuất, kinh doanh tạo ra các giống mới, đa dạng sản phẩm các mẫu mã sản phẩm từ sầu riêng; xây dựng website riêng của Hiệp hội, phát triển hình ảnh, thương hiệu sầu riêng của tỉnh và của các hội viên…

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Khuyến cáo nông dân cân nhắc khi chuyển sang trồng sầu riêng
Khuyến cáo nông dân cân nhắc khi chuyển sang trồng sầu riêng

Nhiều nông dân ở tỉnh Đồng Tháp đã đầu tư, chuyển từ đất trồng lúa, các loại cây ăn quả khác sang trồng sầu riêng. Nếu việc này không được kiểm soát, quản lý tốt thì có thể sẽ xảy ra tình trạng mất kiểm soát vùng trồng, cung - cầu “lệch pha”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN