Nếu như những năm trước, sầu riêng có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg thương lái thu mua tại vườn, ngay từ đầu vụ năm nay, nhiều nhà vườn Sóc Trăng rất phấn khởi bởi giá thành thương lái thu mua tại vườn đã tăng gấp đôi, lên tới 100.000 – 120.000 đồng/kg.
Theo ông Lê Văn Hả, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, ngay từ khi có thông tin Trung Quốc chấp thuận cho trái sầu riêng Việt Nam xuất khẩu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với địa phương và Hợp tác xã Hưng Lợi 1, xây dựng vùng trồng sầu riêng và được cấp 3 mã số vùng trồng sầu riêng với 37,8 ha, sản lượng bao tiêu trên 500 tấn quả.
Ông Vũ Bá Quan, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện địa phương có trên 1.000 ha trồng sầu riêng; trong đó, trên 2/3 diện tích đang cho trái. Sau khi được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang thị trường chính ngạch Trung Quốc, ngành chức năng địa phương đang tiếp tục xây dựng thêm mã số vùng trồng, hướng dẫn kỹ thuật, để đảm bảo trái sầu riêng đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, hiện nhà vườn ở Sóc Trăng đã thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm trái sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng giá trị sầu riêng của tỉnh với thị trường quốc tế.
Mặc dù giá sầu riêng tăng cao, nhưng ngành chức năng tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo bà con nhà vườn nên tập trung vào chất lượng, không nên tăng ồ ạt về diện tích một cách tự phát, tránh tình trạng "trồng chặt-chặt trồng" như một số loại cây khác những năm trước đây.