Thu lãi hàng trăm triệu nhờ 'canh' dưa lưới chín đúng dịp Tết

Gần 4 tấn dưa lưới giống Nhật Bản của nhà nông Nguyễn Thanh Sơn, ở ấp 2, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước được thương lái thu mua hết trong một ngày cận Tết với giá 80.000 đồng/kg.

Chú thích ảnh
Thu hoạch dưa lưới trong vụ Tết Kỷ Hợi 2019 của hộ gia đình nhà nông Nguyễn Thanh Sơn.

Dưa lưới của ông Sơn được trồng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Đây là mô hình đi đầu tại xã nông thôn mới ở vùng biên Lộc Hưng, tỉnh Bình Phước.

Ông Sơn cho biết, nhờ trồng canh dưa lưới chín đúng vụ Tết nên bán đúng một lần cho đối tác ở TP Hồ Chí Minh đến cắt một lần được gần 4 tấn. Với giá bán khá cao nên vụ này cả nhà đón Tết trong đầm ấm.

Ông Sơn đầu tư nhà kính 1.000 m2 chuyên trồng dưa lưới có tổng chi phí lên tới 250 triệu đồng. Sau thời gian đưa vào vận hành vụ sản xuất đầu tiên, ông Sơn thu về mỗi vụ từ 120 - 150 triệu đồng/vụ. Riêng vụ Tết này, doanh số và giá cả cao hơn nên thu về cũng khá hơn.

Theo tính toán của ông Sơn, mô hình nhà kính cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trên một diện tích đất khá nhỏ. Vì vậy, sản xuất từ nông nghiệp nhà kính trong vòng một năm là thu hồi đủ vốn đầu tư, một năm có thể làm được bốn vụ.

Chia sẻ về kinh nghiệm, ông Nguyễn Thanh Sơn cho hay đầu tư mô hình nông nghiệp công nghệ cao quy mô còn nhỏ và mới làm vài vụ đầu nên chưa kiểm soát hết kỹ thuật.

Vừa qua trồng một vụ “bị lỗi” là do khâu hãm sơ dừa chưa đạt dẫn đến vụ dưa bị thất bại. Nguyên nhân sơ dừa còn vị chát nên khi cây dưa lên cao không chịu chậm phát triển, dẫn đến đậu quả đạt không như ý.

Sau khi rút kinh nghiệm vụ này, ông đã đưa vụ dưa Tết vào trồng và đạt sản lượng quả rất như ý. Mỗi quả dưa có trọng lượng bình quân đạt gần 2 kg/quả. Đây là chủng loại dưa được thị trường ưa chuộng hút khách mua về vừa chưng Tết vừa ăn ngon hơn nhiều loại dưa khác.

Tin, ảnh: Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản