Thêm hơn 100 doanh nghiệp được tiếp cận vốn vay

Ngày 10/10, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã thực hiện ký kết Hợp đồng hỗ trợ tín dụng với 104 khách hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với tổng giá trị các hợp đồng lên tới gần 33.000 tỷ đồng.

Đây là hoạt động cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH - DN) do UBND TP.HCM thực hiện hơn 4 năm qua, được nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn TP.HCM tích cực hưởng ứng. Đến nay, các NHTM tham gia chương trình kết nối đã hỗ trợ cho vay gần 25.770 khách hàng với tổng số tiền giải ngân đạt 405.723 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2016, các NHTM đã giải ngân được 178.117 tỷ đồng cho gần 19.160 khách hàng, chiếm 44% so với tổng số tiền đã giải ngân trong hơn 4 năm qua.


Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết Vietinbank là một trong số các ngân hàng đầu tiên tích cực tham gia chương trình kết nối này. Có thể thấy, từ giữa năm 2012 đến tháng 9/2016, Vietinbank tại TP.HCM đã đạt doanh số cho vay 250.000 tỷ đồng, thu hút trên 2.000 lượt khách hàng tham gia. Riêng từ đầu năm đến tháng 9/2016, tổng doanh số giải ngân của Vietinbank đạt 95.000 tỷ đồng, dư nợ đạt 50.000 tỷ đồng, đứng đầu các NHTM tham gia chương trình trên địa bàn TP.HCM, hoàn thành vượt chỉ tiêu đăng ký năm 2016 là 90.000 tỷ đồng. Nếu tính cả 104 DN kí kết ngày hôm nay, doanh số giải ngân của Vietinbank đến hết năm dự kiến đạt hơn 100.000 tỷ đồng. Với sự đóng góp này, chương trình kết nối đã góp phần tạo cơ hội cho DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng, đơn giản hóa các thủ tục cũng như thời gian giải quyết hồ sơ, giúp các DN có điều kiện phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.


Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam ký kết hợp đồng hỗ trợ tín dụng với hơn 100 khách hàng trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Vietinbank, cho hay để đạt được con số này, Vietinbank luôn chủ động và dành tối đa mọi nguồn lực để hỗ trợ các DN thông qua các chương trình kết nối, phát triển giáo dục - kinh tế trên địa bàn thành phố, bình ổn giá, khắc phục những tổn thất trong nông nghiệp, cho vay kích cầu đối với các dự án đầu tư và các dự án sản xuất kinh doanh…  “Vietinbank cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với TP.HCM trong các chương trình kết nối để hỗ trợ DN tiếp cận vốn vay có lãi suất ưu đãi nhất. Đồng thời, thông qua các chương trình hỗ trợ DN sẽ gắn kết các DN với nhau bằng các sản phẩm dịch vụ tài chính, các sản phẩm bán chéo… từ đó tạo ra các cơ hội đầu tư cũng như hợp tác với nhau để nâng cao tính cạnh tranh, lợi ích giá trị tăng thêm cho các DN trên địa bàn thành phố”, ông Lê Đức Thọ chia sẻ.


Đánh giá cao chương trình kết nối NH - DN của TP.HCM, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tại TP.HCM, cho biết với những kết quả đạt được trong hơn 4 năm qua, TP.HCM xứng đáng là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước, luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá trên các lĩnh vực hoạt động, tạo điều kiện tốt cho khởi đầu thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Có thể thấy 9 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) ước đạt 7,76%, cao hơn mức cùng kỳ năm trước và xấp xỉ mức kế hoạch cả năm 2016 là 8%; vốn đầu tư toàn xã hội và tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng, chỉ số sản xuất công nghiệp đều tăng cao so với năm trước. Đặc biệt, số lượng các DN được thành lập và đăng ký vốn cao hơn so với cùng kỳ. Những kết quả này có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP.HCM.


Tuy nhiên, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, vẫn mong muốn Vietinbank nói riêng và các NHTM trên địa bàn TP.HCM gần gũi với DN nhiều hơn nữa, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ và các DN siêu nhỏ. Bởi qua 5 năm “sóng gió”, các DN này hồi phục “sức khỏe” vẫn chưa nhiều; mặt khác, số DN tiếp cận vốn nhiều nhưng tiền thì vẫn chưa được giải ngân. Theo đó, ông Minh cũng mong muốn song song việc hỗ trợ các DN theo 7 chương trình đột phá của thành phố, hay chủ trương hỗ trợ vốn cho các DN khởi nghiệp, kiến tạo trong sản xuất, kinh doanh, TP.HCM vẫn nên quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ vốn cho các DN đã và đang hoạt động để giúp các DN này phục hồi “sức khỏe” tốt hơn, có thể tiếp tục góp phần cho sự phát triển chung của nền kinh tế TP.HCM.

Hải Yên

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản