Thanh toán bằng thẻ Visa tăng 38%

Theo thống kê của đơn vị Visa, giao dịch thanh toán bằng thẻ Visa tiếp tục tăng trưởng mạnh. Trong 4 quý gần đây, tính đến 30/6/2016, tổng giá trị thanh toán và giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ Visa tại Việt Nam tăng 38% so với cùng kỳ.

Không chỉ thế, giao dịch mua sắm trực tuyến qua thẻ Visa cũng tăng trưởng đáng kể lên 53%. Ông Sean Preston, Giám đốc Visa khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào cho hay, nguyên nhân mua sắm trực tuyến tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ do sự tiện lợi về thời gian, địa lý, đa dạng các sản phẩm và cũng như giá cả cạnh tranh. Theo đó, người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng trẻ tuổi thường sử dụng để trải nghiệm sự mua sắm. Nắm được thị hiếu đó, hầu như tất cả các trang thương mại điện tử đều sử dụng thanh toán điện tử nhằm gia tăng sự tiện ích cho người tiêu dùng.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ về việc nâng cao bảo mật thẻ Visa để tránh rủi ro về thanh toán.

Có thể thấy, theo nghiên cứu mới nhất của Visa về thái độ tiêu dùng Việt Nam, 79% chủ thẻ cho biết họ muốn gia tăng thanh toán điện tử và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thanh toán tiền mặt. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy người Việt Nam nhìn nhận khá tích cực về thẻ và thanh toán điện tử. 51% người tham gia khảo sát thừa nhận rằng, họ đang thanh toán qua thẻ nhiều hơn so với 5 năm trước đây. Trong số các công ty cung cấp giải pháp thanh toán qua thẻ, Visa vẫn đang nằm trong top thương hiệu được ưa chuộng nhất, đối với cả thẻ tín dụng và ghi nợ.


Tuy nhiên, ngành thanh toán chuyển động rất nhanh và liên tục thay đổi. Khi người tiêu dùng ngày càng có nhiều chọn lựa trong phương thức thanh toán dịch vụ, thì việc đảm bảo an toàn, an ninh cho hệ thống thanh toán càng trở nên quan trọng và đặt lên vị trí ưu tiên hàng đầu. “Do đó, chúng tôi cam kết bảo đảm mạng lưới thanh toán của Visa ở mức độ bảo mật cao nhất và sẽ tiếp tục hướng ngành tới việc áp dụng các công nghệ hiện đại như thẻ chip EMV, công cụ mã hóa (tokenization) và mã hóa điểm–điểm (point-to-point encryption)”, ông Preston chia sẻ.


Trong đó, EMV là một công nghệ vô cùng quan trọng để tăng cường an ninh tại các điểm bán, trong khi thẻ sẽ giúp duy trì bảo mật cho các thanh toán trực tuyến và trên điện thoại di động. Cụ thể, trong vòng chưa đầy một phần nghìn giây, công nghệ Visa có khả năng phân tích đến 500 thuộc tính rủi ro của một giao dịch bất kỳ để xác định gian lận. Cùng với đó, các công nghệ này là một phần của hệ thống đa tầng nhằm đảm bảo an ninh thanh toán. Visa vẫn đang tiếp tục chú trọng đầu tư vào phân tích dữ liệu tiên tiến và công cụ thông minh để ngăn ngừa và phòng chống gian lận. Hiện nay, hầu hết các thẻ Visa tại các ngân hàng ở Việt Nam đều chuyển sang công nghệ EMV.


Thực tế cho thấy, tỷ lệ gian lận thanh toán trên hệ thống Visa tại Việt Nam đang ở gần mức thấp lịch sử, dưới 6 cents trên mỗi 100USD được giao dịch. Tỷ lệ gian lận năm 2016 giảm 2/3so với một thập kỷ trước đây, ngay cả khi khối lượng giao dịch so với cùng kỳ tăng hơn 50 lần.


Dù vậy, ông Preston vẫn khuyến cáo: "Tuy Visa áp dụng một hệ thống các biện pháp an ninh để chống gian lận, nhưng người tiêu dùng vẫn giữ một vai trò quan trọng trong việc duy trì các tiêu chuẩn bảo mật ở mức cao nhất". Bởi chủ thẻ được trao quyền để đóng một vai trò tích cực trong việc bảo vệ bản thân chống lại lừa đảo và gian lận. Ví dụ, chủ thẻ nên thận trọng với những yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, và tuyệt đối giữ bí mật mã PIN hoặc mật khẩu. Ngoài ra còn có một số giải pháp được cung cấp bởi các ngân hàng phát hành thẻ, như xác thực hai yếu tố, còn được gọi là One-Time-Passcode (mật khẩu dùng một lần) cho các giao dịch trực tuyến, và thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS hoặc email.


"Khi Việt Nam mở rộng thanh toán điện tử trên toàn quốc, nhà nước và khu vực tư nhân cần phối hợp để đảm bảo rằng cả chủ thẻ và các công ty có thể thanh toán và được thanh toán một cách an toàn và thuận tiện dù ở bất kỳ nơi nào." ông Preston cho biết thêm.


Tính đến 30/6/2016, Visa có khoảng 2,5 tỉ thẻ được phát hành trên toàn cầu với 40 triệu điểm chấp nhận thẻ, trong đó có 13.500 khách hàng là tổ chức tài chính. Theo đó, tổng giá trị thanh toán và giao dịch bằng tiền mặt đạt 7,5 triệu tỉ USD, trong đó giá trị thanh toán là 5,2 triệu tỉ USD. Số giao dịch Visa có thể xử lý trong một giây là 65.000.


Hải Yên
Cải cách thủ tục visa để “hút” du khách
Cải cách thủ tục visa để “hút” du khách

Để thu hút khách du lịch, các thị trường trọng điểm khu vực Đông Nam Á đang thực hiện áp dụng chính sách miễn thị thực (visa) hoặc đơn giản hóa thủ tục thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Trong khi đó, chính sách này của Việt Nam còn khá rườm rà.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN