Thanh niên 8x kinh doanh đá mỹ nghệ đem lại tiền tỷ mỗi năm

Anh Nguyễn Duy Cường, sinh năm 1989, trú tại thôn 3, xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) là một thanh niên dám nghĩ, dám làm và ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chú thích ảnh
Anh Nguyễn Duy Cường thành công với mô hình sản xuất, kinh doanh đá mỹ nghệ. 

Hiện anh đã thực hiện thành công mô hình sản xuất, kinh doanh đá mỹ nghệ với thu nhập 1,8 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho 30 lao động là người địa phương với mức lương 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Do hoàn cảnh khó khăn nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Cường đã dừng ước mơ học đại học và đi làm thuê ở nhiều nơi để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Sau một thời gian bươn chải, anh Cường quyết định về quê lập nghiệp.

Năm 2011, sau khi được bạn bè động viên và tư vấn về nhiều mô hình phát triển kinh tế, anh Nguyễn Duy Cường đã quyết định khởi nghiệp bằng mô hình sản xuất, kinh doanh đá mĩ nghệ. Khi mới triển khai mô hình, anh Cường gặp không ít khó khăn do thiếu kinh nghiệm, thiếu nguồn vốn, nhưng với quyết tâm khởi nghiệp và vươn lên làm giàu tại mảnh đất quê hương, anh đã nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện ước mơ.

Để thực hiện mô hình, anh Cường đã vay vốn từ ngân hàng để xây nhà xưởng và nhập nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Với những kiến thức đã được học và tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông, anh lên ý tưởng và cho ra đời những sản phẩm đa dạng, phong phú về mẫu mã, chủng loại. Nhờ thực hiện đúng quy trình sản xuất, các sản phẩm của anh sau khi hoàn thành đã  bán được trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Đến năm 2013, sau khi ổn định sản xuất, anh Nguyễn Duy Cường tiếp tục vay vốn của người thân trong gia đình để xây dựng 1 xưởng sản xuất bàn, ghế xi măng, đá mỹ nghệ... Năm 2018, anh tiếp tục mở rộng sản xuất, xây dựng thêm 2 xưởng sản xuất để buôn bán các loại sản phẩm như bàn, ghế đá, bia đá, vật liệu đá xây lăng mộ.

Đến nay, cơ sở kinh doanh của anh đã được mở rộng lên 2.000 m2, trong đó gồm các xưởng đá, xưởng làm bàn ghế từ đá, xi măng... Hiện các sản phẩm từ đá mỹ nghệ của anh được tiêu thụ rộng rãi trên các thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh như Nghệ An, Hòa Bình...

Không chỉ là làm kinh tế giỏi, với vai trò là một đoàn viên thanh niên gương mẫu, anh Nguyễn Duy Cường cũng luôn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn như ủng hộ 10 suất quà cho người nghèo trị giá 2 triệu đồng và ủng hộ chương trình thanh thiếu nhi của xã 3-5 triệu đồng mỗi năm. Anh cũng tham ra các hoạt động tuyên truyền về vận động người dân phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Ngoài ra, bản thân anh Cường và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương. Trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, anh luôn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động, đặc biệt luôn tiên phong đi đầu trong thực hiện phong trào lập thân, lập nghiệp, cống hiến sức mình cho quê hương.

Anh đã đóng góp nhiều ngày công làm đường giao thông trong xây dựng nông thôn mới của xã, tạo việc làm cho thanh niên địa phương, hướng dẫn nhiều thanh niên khác trong xã chuyển giao khoa học kĩ thuật để cùng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Anh Lê Xuân Thành, Bí Thư đoàn xã Dân Quyền cho biết, thời gian qua, thực hiện phong trào khởi nghiệp do Huyện đoàn Triệu Sơn phát động, trên địa bàn xã đã xuất hiện 10 tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi. Những tấm gương này đã dùng ý chí, nghị lực để vươn lên làm giàu, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Trong đó, điển hình là anh Nguyễn Duy Cường, với những thành tích nổi bật đạt được, anh đã được Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Triệu Sơn tặng bằng khen về thành tích hoạt động Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi giai đoạn 2014-2019.

Bài và ảnh: Nguyễn Nam (TTXVN)
Hiệu quả mô hình thanh niên khởi nghiệp xanh
Hiệu quả mô hình thanh niên khởi nghiệp xanh

Tổ hợp tác thanh niên khởi nghiệp Khánh Sơn tại huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, không chỉ tiên phong tìm đầu ra cho nông sản của doanh nghiệp mà còn hỗ trợ bao tiêu sản phẩm do chính thanh niên địa phương sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN