Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ xuống mức 5% vào năm 2020

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ xuống mức 5% trong năm 2020 do những vấn đề cơ cấu như nợ doanh nghiệp ngày một tăng và dư thừa công suất trong ngành than và thép. Đây là dự báo mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố trong báo cáo ngày 12/8 đối với nền kinh tế lớn thế hai thế giới này.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ trượt xuống mức 5% vào năm 2020. Ảnh minh họa

IMF nêu rõ tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay sẽ chậm lại ở mức 6,6% do nhu cầu bên ngoài yếu kém và hoạt động đầu tư tư nhân giảm sút. Trong trung hạn, tăng trưởng GDP dự báo sẽ tiếp tục giảm xuống 6,2% vào năm 2017 và ở mức 6% trong các năm 2018 và 2019, trước khi trượt xuống mức 5% năm 2020. Triển vọng trong trung hạn đã bị “phủ mờ” bởi tình trạng phân bổ sai nguồn lực, nợ doanh nghiệp ngày một tăng và ở mức cao, công suất dư thừa và lĩnh vực tài chính trì trệ.

Báo cáo nhấn mạnh đến tính cấp thiết của việc giải quyết vấn đề nợ doanh nghiệp của Trung Quốc như là một phần nỗ lực để đảm bảo tăng trưởng bền vững tại nền kinh tế đông dân nhất thế giới này.

IMF khuyến cáo rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc nên có biện pháp cứng rắn kiềm chế ngân sách đối với các doanh nghiệp nhà nước, phân loại và tái cơ cấu hoặc giải thể doanh nghiệp quá nợ, thừa nhận các khoản lỗ và chia sẻ với các bên có liên quan, kể cả chính phủ nếu cần thiết.

Thể chế tài chính có trụ sở tại Washington này đề nghị chính quyền Trung Quốc cần bổ sung các biện pháp nhằm mục tiêu hỗ trợ xã hội cho những lao động bị sa thải và đưa ra các sáng kiến để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân mới, năng động.

Bên cạnh đó, IMF hoan nghênh những bước đi hướng đến một chế độ thả nổi tỷ giá hiệu quả, đồng thời khuyến khích các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc từng bước thực hiện cẩn trọng có quản lý quá trình chuyển đổi này.

M. H (Theo Kyodo)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản