Tăng sức cạnh tranh nhờ trồng hồ tiêu sạch

Để phát triển cây hồ tiêu một cách bền vững, từng bước đưa người trồng hướng tới sản xuất an toàn, nâng cao chất lượng hồ tiêu trên địa bàn tỉnh, tiến tới xây dựng thương hiệu cho loại nông sản này, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với một số công ty, doanh nghiệp, tổ chức triển khai Dự án “Phát triển hồ tiêu bền vững”.

Thu hoạch hồ tiêu ở huyện Châu Đức.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài địa phương đầu tiên là huyện Châu Đức, còn có thêm huyện Xuyên Mộc cũng đã triển khai dự án này, góp phần nâng diện tích hồ tiêu đã được chứng nhận sản xuất theo hướng bền vững của tỉnh lên hơn 529 ha trong số 732 ha tiêu của toàn tỉnh.

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Đức, hiện trên địa bàn huyện có 3 đơn vị gồm Công ty TNHH Olam Việt Nam, Công ty TNHH Gia vị Việt Nam, Công ty Harris Freeman Việt Nam triển khai dự án trên diện tích khoảng 500 ha hồ tiêu của gần 480 hộ tại các xã Bàu Chinh, Kim Long, Quảng Thành, Bình Giã.

Khi tham gia dự án, người trồng tiêu được hỗ trợ về đào tạo tập huấn kỹ thuật canh tác tiêu bền vững, bộ nguyên tắc đạt chuẩn an toàn môi trường, được hướng dẫn cách thu hoạch, phơi sấy, bảo quản hồ tiêu…

Khi sản phẩm hồ tiêu đạt chuẩn sẽ được phía các công ty thu mua ngay tại nhà với giá cao hơn giá thị trường 1 triệu đồng/tấn. Điều đặc biệt, khi tham gia dự án, các hộ trồng tiêu sẽ được cấp các giấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế như Rainforest Alliance (RA), GlobalGAP; Susainable Arriculture Network (SAN). Các tiêu chuẩn chứng nhận này được xem là giấy “thông hành” để hồ tiêu BR-VT xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.

Gia đình ông Văn Viết Ánh ở ấp Tân Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức tham gia dự án với gần 1ha diện tích trồng tiêu. Mỗi năm ông Ánh thu hoạch từ 5-6 tấn tiêu, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về từ vườn tiêu cho gia đình ông trên 400 triệu đồng.

Theo ông Ánh, việc tham gia dự án Xây dựng chuỗi cung ứng tiêu bền vững đã giúp bản thân ông cũng như các hộ trồng tiêu trong ấp thay đổi tập quán trồng và chăm sóc tiêu, đó là môi trường sạch sẽ và tự biết cách bảo vệ sức khỏe.

Ông Đặng Văn Là, nông dân trồng tiêu ở thôn Tân Hưng, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, là hộ trồng tiêu đang tham gia dự án phát triển hồ tiêu bền vững của Công ty TNHH Harris Freeman cho rằng, việc tham gia dự án đã giúp ông thay đổi tập quán trồng tiêu truyền thống.

Theo ông Là, điều có lợi trước mắt là sức khỏe người trồng tiêu cũng được an toàn, đảm bảo hơn. Qua đó, chất lượng tiêu được nâng lên nhờ áp dụng đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn theo bộ tiêu chuẩn mà dự án áp dụng.

Ông Là cũng chia sẻ thêm, từ khi tham gia dự án, được phía công ty tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cây hồ tiêu, vườn tiêu nhà ông không còn xảy ra dịch bệnh chết nhanh nữa, vườn tiêu được chăm sóc đúng cách xanh tốt trở lại. Nếu như năm ngoái vườn tiêu 1,2 ha của gia đình ông thu hoạch được 2 tấn, thì năm nay dự kiến năng suất sẽ đạt trên 3 tấn.

Còn tại huyện Xuyên Mộc, dự án này đã được Công ty TNHH Gia vị xuất nhập khẩu Vinaharris triển khai, đến nay đã hình thành được 12 nhóm nông hộ tham gia dự án với 255 hộ nông dân, diện tích tham gia dự án là hơn 232 ha.

Khi tham gia dự án nông dân và cán bộ được phía công ty tập huấn, hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn SAN, hỗ trợ phát tủ thuốc y tế, đồ bảo hộ lao động…

Hiện nay, dự án đã hoàn tất đánh giá chứng nhận dự kiến và trong đầu tháng 6 sẽ trao giấy chứng nhận SAN cho 170 hộ với diện tích hơn 165 ha. Công ty cũng đang thực hiện thu mua tiêu cho các hộ dân tham gia dự án.

Theo bà Trần Thị Hiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, những năm qua giá hồ tiêu luôn ở mức cao, vì vậy tiêu trở nên hấp dẫn so với các loại cây trồng khác, diện tích hồ tiêu phát triển “nhanh chóng”, vượt quy hoạch phát triển hồ tiêu đến năm 2020 của tỉnh. Tuy nhiên, việc sản xuất theo hướng bền vững vẫn chưa được người dân quan tâm nên ảnh hưởng đến giá trị hồ tiêu.


Thực tế năm 2016, Hiệp hội Gia vị châu Âu đã cảnh báo về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hồ tiêu Việt Nam. Bên cạnh đó, hiện nay, việc sử dụng các biện pháp tưới tiêu truyền thống, sử dụng nhiều lao động, chi phí sản xuất cao, gây lãng phí nguồn nước trong điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt làm giảm tính bền vững của cây hồ tiêu.

Chính vì vậy, việc ổn định diện tích thâm canh theo quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất là những vấn đề cần giải quyết trong việc phát triển bền vững cây hồ tiêu trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, việc phối hợp với các doanh nghiệp, công ty tham gia hình thành vùng nguyên liệu bền vững chính là một trong những hướng sẽ mang lại hiệu quả cho người trồng tiêu của tỉnh trong thời gian tới khi chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh được nâng lên.

Ông Lương Văn Thăng, Phó Chủ tịch Hội Hồ tiêu tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, thành công ban đầu của các dự án này tại huyện Châu Đức, Xuyên Mộc sẽ từng bước giúp sản phẩm hồ tiêu của Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng nâng cao về chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường trong nước và quốc tế.

Hiện Hội Hồ tiêu tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp mở rộng diện tích dự án ra các vùng trồng tiêu khác trên địa bàn huyện Châu Đức và Xuyên Mộc.

Kế hoạch trong năm 2017, toàn tỉnh sẽ có khoảng 1.000 ha hồ tiêu được tham gia các dự án và được cấp các chứng nhận quốc tế. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm hồ tiêu và hướng tới mục tiêu xây dựng thành công thương hiệu “Hồ tiêu Bà Rịa-Vũng Tàu” trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Tin khác
  • Tạm ngừng khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng từ 20/4

    Tạm ngừng khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng từ 20/4

    21:08 ngày 20/04/2019

    Nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cấp cho TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Ninh và Bình Dương, đồng thời rà soát, đánh giá lại tình hình hoạt động khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến vừa ký công văn về việc tạm ngừng tất cả các hoạt động khai thác cát trong lòng hồ Dầu Tiếng kể từ ngày 20/4, thời gian tạm ngừng tối thiểu là 2 tháng trở lên.

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản