Sức lan tỏa của diễn đàn MDEC

Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL - Sóc Trăng 2014 (MDEC - Sóc Trăng 2014 đã đáp ứng được mục tiêu nhằm tăng cường hợp tác, liên kết giữa các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; giữa vùng với các bộ ngành trung ương, các địa phương trong cả nước và quốc tế.

Theo ông Nguyễn Phong Quang, Phó trưởng ban Thường trực, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Diễn đàn đã tập hợp được nhiều sáng kiến, giải pháp để thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị “Hướng tới một nền sản xuất xanh bền vững” trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long - MDEC Sóc Trăng 2014. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN


Qua các lần tổ chức, Diễn đàn MDEC đã tạo được uy tín và thương hiệu riêng cho vùng ĐBSCL, tạo được sức lan tỏa, đưa hình ảnh vùng ĐBSCL quảng bá rộng rãi đến bạn bè trong nước và quốc tế. Các hoạt động của MDEC đã đáp ứng được mục tiêu chung của Diễn đàn là tăng tính hợp tác và liên kết giữa các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL; giữa vùng với các bộ, ngành trung ương; giữa vùng với các địa phương trong cả nước và quốc tế nhằm phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại, phát huy tiềm năng kinh tế to lớn của vùng ĐBSCL. Thông qua diễn đàn, các hoạt động liên kết, ký kết hợp tác toàn diện giữa các tỉnh, thành trong vùng với TP Hồ Chí Minh đạt được nhiều kết quả tích cực. Sang năm 2015 sẽ ký kết hợp tác với Thủ đô Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước.

Từ khi MDEC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 đến nay, toàn vùng đã thu hút khoảng 773 dự án đăng ký đầu tư, đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 661 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 307.000 tỷ đồng và hơn 5 tỷ USD. Các doanh nghiệp nước ngoài, tổ chức quốc tế đã quan tâm nhiều hơn đến vùng ĐBSCL. Tính đến hết tháng 6/2014, toàn vùng thu hút được 878 dự án với tổng vốn 11,7 tỷ USD.

Hội nghị “Xúc tiến thương mại, đầu tư nông nghiệp, nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long" (MDEC Sóc Trăng 2014). Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN


Tại MDEC - Sóc Trăng 2014, các thành viên Ban chỉ đạo Diễn đàn cam kết thống nhất triển khai thực hiện liên kết vùng ĐBSCL giai đoạn 2015 - 2020. Trong đó, chọn các lĩnh vực đột phá để phát triển vùng là phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết vùng, quy mô lớn, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao vào sản xuất, chế biến, tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm; đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông; Tăng cường hợp tác nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập bộ phận đầu mối, điều phối các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu của vùng ĐBSCL tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Củng cố thị trường truyền thống, tiếp cận và mở rộng các thị trường tiềm năng nhằm xuất khẩu các sản phẩm là thế mạnh của vùng ĐBSCL; bám sát các chương trình hợp tác giữa Việt Nam với các nước, trong đó có nội dung liên quan đến ĐBSCL. Tổ chức các chương trình xúc tiến nói chung, trong đó tập trung xúc tiến đầu tư trong nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL trong và ngoài nước; năm 2015 bố trí vốn xúc tiến đầu tư nước ngoài tại một số nước trên thế giới.

Tổ chức sơ kết hợp tác toàn diện giữa các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL với TP Hồ Chí Minh. Ký kết hợp tác toàn diện giữa các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm đại diện với Thủ đô Hà Nội vào năm 2015. Triển khai thực hiện Tuyên bố chung MDEC - Sóc Trăng 2014, làm cơ sở thúc đẩy phát triển mạnh mẽ vùng ĐBSCL; phối hợp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội vùng ĐBSCL năm 2015 và các năm tiếp theo.

Năm 2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, các địa phương dồn sức tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Để việc tổ chức Diễn đàn hiệu quả, thiết thực, đảm bảo thời gian cho các đơn vị triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể đã cam kết tại Tuyên bố chung, tập thể Ban Chỉ đạo Diễn đàn thống nhất đề xuất với Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, năm 2015 không chọn địa phương đăng cai tổ chức MDEC, mà thay vào đó tập trung tổ chức các hội nghị sơ kết nhiệm vụ đã cam kết thực hiện của các bộ ngành T.Ư của các Diễn đàn trước đó, từ đó đánh giá, rút kinh nghiệm tổ chức tốt MDEC các năm tiếp theo. Phối hợp với thành phố Cần Thơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong vùng tổ chức “Tuần lễ du lịch xanh ĐBSCL năm 2015” tại TP Cần Thơ, dự kiến vào tháng 5/2015. Tổ chức các đoàn đi xúc tiến đầu tư, nhất là trong nông nghiệp tại một số nước trên thế giới.

Xuân Quang

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản