Sự tháo chạy và cơ hội cho thị trường mới nổi ở Việt Nam

Phiên giao dịch ngày 8/5, nhiều nhà đầu tư đã chứng kiến mức giảm điểm mạnh nhất kể từ năm 2001, Vn-Index mất hơn 32 điểm còn HNX-Index mất 4,9 điểm. Hàng loạt cổ phiếu giảm giá trên diện rộng với lượng bán giá sàn lớn.


Tuy nhiên, theo thông cáo phát đi của Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN ) cùng ngày, thị trường đi xuống có thể do tác động về tâm lý từ thông tin về biển Đông. UBCKNN đề nghị nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng, tránh bị lợi dụng khiến ảnh hưởng tới quyết định đầu tư. Thực tế cho thấy, thanh khoản thị trường cuối ngày 8/5 có sự cải thiện mạnh, một số quỹ đầu tư lớn vẫn tích cực mua vào.


Mặt khác, từ đầu năm đến nay diễn biến thị trường có nhiều tích cực. Kết quả sản xuất kinh doanh sơ bộ Quý I/2014 của các công ty niêm yết đều cho thấy khả quan hơn, tỷ lệ doanh nghiệp bị lỗ đã giảm; các tổ chức nước ngoài đều có đánh giá tích cực về sự phục hồi của kinh tế Việt Nam; dòng vốn đầu tư gián tiếp riêng Quý I/2014 gần gấp 2 lần cả năm 2013, trong những ngày gần đây nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có xu thế mua ròng. Vì thế, UBCKNN sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường và xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường.


Tại họp báo về Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2014 (VIF 2014) “Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và cơ hội nào cho Việt Nam” diễn ra chiều ngày 8/5, ông Nguyễn Sơn – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN cũng khuyến cáo: Các nhà đầu tư cá nhân nên cẩn trọng trong quyết định đầu tư của mình. Bởi đây cũng có thể là giai đoạn điều chỉnh của thị trường khi nhiều nhà đầu tư bắt đáy cho đầu tư mới. Chính vì thế, giai đoạn này cũng là cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Thực tế cho thấy, quý I/2014 tăng trưởng của thị trường xấp xỉ cả năm 2013 là khoảng 30%. Đáng chú ý, lượng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chiếm đến 80%. Đây là tín hiệu lạc quan của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.


Họp báo về diễn đàn VIF 2014 "Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và cơ hội nào cho Việt Nam?".


Ông Vicente Nguyễn – Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán HVS Việt Nam cũng cho biết: Vừa qua, tiến sĩ Marc Faber - một nhà đầu tư Thụy Sỹ đã nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam là điểm đầu tư dài hạn tốt nhất trong năm 2014. Chính sự nhận định này, Diễn đàn đầu tư Việt Nam 2014 về “Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi và cơ hội nào cho Việt Nam” do Báo Đầu tư phối hợp với Công ty Chứng khoán HVS Việt Nam, Công ty Quản lý Quỹ Asia Froniter Captal (AFC) tổ chức vào tháng 6 tới sẽ mời TS Marc Faber giải thích rõ hơn về dự báo của ông hiện đang khiến giới đầu tư và dư luận quốc tế quan tâm.


Nhiều nhân vật có tên tuổi lớn khác trong giới đầu tư quốc tế và Việt Nam cũng sẽ có mặt tại VIF 2014. Ông Thomas Hugger, Ceo của AFC, người có gần 30 năm kinh nghiệm ở các thị trưởng mới nổi sẽ chia sẽ về “Chiến lược đầu tư vào các thị trường mới nổi và Việt Nam”. Từ Việt Nam, ông Don Lam, CEO của Công ty Quản lý quỹ VinaCapital, người có nhiều kinh nghiệm đầu tư ở thị trường Việt Nam và am hiểu khẩu vị của các nhà đầu tư quốc tế, sẽ trình bày về chủ đề “Việt Nam sẽ là điểm đến của các dòng vốn đầu tư quốc tế?”.


Trong khuôn khổ của Diễn đàn, Ban Tổ chức dự kiến sẽ triển khai chương trình Kết nối đầu tư (Business Matching) nhằm tạo cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, trao đổi các cơ hội hợp tác đầu tư với các quỹ đầu tư quốc tế. VIF 2014 dự kiến, sẽ thu hút từ 500-700 khách tham dự là các nhà quản lý quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam, đại diện các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các định chế tài chính khác cùng các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế - tài chính. Dự kiến, sẽ có khoảng 100 khách quốc tế đến dự Diễn đàn, trong đó có khoảng 30- 50 quỹ đầu tư đến từ các khu vực: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore và Malaysia.


TS. Marc Faber sinh năm 1946 tại Zurich, Thụy Sỹ, hiện đang sống tại Thái Lan. Ông là chủ trang http://www.gloomboomdoom.com/ đăng các bản tin đầu tư hàng tháng được nhiều người đọc, đó là “Gloom Boom & Doom Report”. Kể từ thập niên 80 đến nay, ông đã đưa ra nhiều tiên đoán lập dị nhưng chính xác về những cuộc sụp đổ của thị trường tài chính thế giới. Ví dụ điển hình là ông khuyên khách hàng bán cổ phiếu và nắm giữ tiền mặt trước ngày “thứ Hai đen tối” ở phố Wall năm 1987. Sự đổ vỡ của bong bóng tài chính Nhật năm 1990, bong bóng cổ phiếu game của Mỹ năm 1993 và cuộc khủng hoảng châu Á năm 1997/1998… đều đã được Marc Faber dự báo trước đó.


TS. Marc Faber tham gia vào rất nhiều quỹ đầu tư và là thành viên HĐQT của nhiều công ty. Ông chính là Chủ tịch của Indochina Capital hiện đang quản lý các quỹ đầu tư bất động sản với tổng số vốn cam kết là 500 triệu USD tại Việt Nam. Ông là Chủ tịch của Vietnam Growth Fund Limited (VGF), quỹ do Dragon Capital quản lý có quy mô tài sản 309 triệu USD. Ông cũng là cổ đông của Asia Frontier Capital (AFC) có trụ sở tại Hồng Kông hiện đang quản lý 2 quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường sơ khai khu vực châu Á là AFC Asia Frontier Fund và AFC Vietnam Fund.Bài và ảnh: Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản