Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà máy. |
Nhà máy chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao do Tập đoàn IC Food (Hàn Quốc), Công ty Stevia Corp (Hoa Kỳ) và Công ty SC Agro Food (Việt Nam) đầu tư với quy mô trên 4 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 7,5 triệu USD.
Thời gian dự kiến hoàn thành xây dựng nhà máy là 13 tháng và được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sau 8 tháng với sản lượng ước đạt 1.700 tấn/năm; giai đoạn 2 sau khi hoàn thành nhà máy, sản lượng ước đạt là 3.400 tấn/ha. Nhà máy được áp dụng kỹ thuật và công nghệ chế biến tiên tiến, hiện đại của Hàn Quốc.
Sau khi hoàn thành, đây sẽ trở thành nhà máy gia công chế biến nông sản sử dụng nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng và ưu tú tại chỗ như: bắp cải, cải chip sấy,… để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng ưu việt xuất khẩu ra toàn thế giới. Dự kiến, sẽ có khoảng 100 hợp tác xã rau phối hợp liên kết với nhà máy để sản xuất và bao tiêu sản phẩm.
Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu nhà máy, huyện Vân Hồ đã quy hoạch khoảng 400 ha trồng rau tại 5 xã và đẩy mạnh khuyến khích việc thành lập các hợp tác xã kiểu mới.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, đây là nhà máy thứ 5 được khởi công trên địa bàn Sơn La trong chuỗi 6 dự án chế biến, bảo quản nông sản đã đăng ký đầu tư vào tỉnh Sơn La trong năm 2017. Điều này đánh dấu sự chuyển hướng đúng của địa phương trong thu hút đầu tư, xây dựng và vận hành chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng, chế biến, tiêu thụ trong sản xuất nông nghiệp.
Tỉnh Sơn La hiện đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, thương mại; trong đó, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là khâu đột phá.
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Sơn La cũng đã có bước phát triển. Tỉnh đã có trên 41.000 ha cây ăn quả; trong đó, có 6.000 ha ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; xây dựng 47 chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ trong nông nghiệp.
Đồng thời, hình thành vùng nguyên liệu rau, củ, quả chất lượng cao trên địa bàn các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Phù Yên, Sông Mã.... Sản lượng rau, củ, quả của tỉnh đạt trên 60.000 tấn/năm đáp ứng yêu cầu phát triển các nhà máy chế biến, bảo quản nông sản, gia tăng giá trị của sản xuất nông nghiệp.