Sẽ đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương ra khỏi danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định, Bộ NN&PTNT đã cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) bàn bạc, thảo luận và sẽ đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương ra khỏi danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Theo Bộ NN&PTNT, hàu Thái Bình Dương và tôm thẻ chân trắng đang là đối tượng nuôi chủ đạo của ngành thủy sản Việt Nam. Sản lượng tôm thẻ chân trắng mỗi năm đạt hơn 100.000 tấn, chiếm hơn 30% sản lượng tôm cả nước. Vừa qua, Bộ TN&MT đã ban hành thông tư về quy định tiêu chí xác định loài ngoại lai xâm hại, đưa tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương vào danh mục loài có nguy cơ xâm hại. Các chuyên gia ngành thủy sản cho rằng, việc xếp tôm thẻ chân trắng vào danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại là vấn đề phức tạp liên quan tới khoa học, kinh tế, khoa học - kỹ thuật và bảo vệ môi trường nên việc xem xét cấm hay không cấm cần phải đưa ra thông tin khoa học với luận chứng cơ sở rõ ràng và thuyết phục.

Ông Nguyễn Tiến Thể, Vụ phó Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản cho rằng, nếu 2 loài sinh vật trên có tên trong danh sách sinh vật ngoại lai sẽ không được phép nhập về Việt Nam hoặc nếu được gây nuôi thì chỉ với số lượng có hạn và phải được sự cho phép của cơ quan quản lý. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất thủy sản và sinh kế của nhiều người.

Thúy Hiền

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản