Sản lượng dầu Nga cao nhất trong gần 30 năm

Sản lượng dầu của Nga trong tháng 3/2016 đã tăng 0,3% lên 10,91 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong gần 30 năm qua, làm dấy lên những lo ngại về khả năng thực hiện cam kết “đóng băng” sản lượng của nước này trước thềm cuộc họp các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt vào ngày 17/4 tới tại Doha, Qatar.

Sản lượng dầu Nga chạm mức cao gần 30 năm.

Số liệu của Bộ Năng lượng Nga cho thấy sản lượng dầu của nước này đã đạt 46,149 triệu tấn trong tháng 3/2016, cao hơn con số 43,064 triệu tấn (tương đương 10,88 triệu thùng/ngày) của tháng 2/2016. Cuộc họp của các nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới, trong đó có Nga, dự kiến sẽ thảo luận về cách thức "đóng băng" sản lượng dầu ở mức trung bình của tháng 1/2016 nhằm hỗ trợ thị trường dầu mỏ thế giới.

Theo các nhà phân tích, việc sản lượng dầu của Nga tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1987, thời điểm ghi nhận mức cao kỷ lục 11,47 triệu thùng/ngày, cho thấy Nga còn gặp nhiều khó khăn để thực hiện được cam kết "đóng băng" sản lượng dầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho hay sản lượng dầu trong tháng ba vừa qua của Nga sẽ không phải là trở ngại cho những thỏa thuận dự kiến về "đóng băng" sản lượng.

Trong khi đó, một số nhà quan sát trong ngành cho rằng Nga khó có thể thực hiện cam kết theo thỏa thuận "đóng băng" sản lượng do ngành công nghiệp dầu mỏ nước này chịu sự chi phối của một số doanh nghiệp lớn như Rosneft, Gazprom và Lukoil và các doanh nghiệp này có kế hoạch sản xuất khác nhau.

Anh Quân (TTXVN)
Giá dầu mất khoảng 4% sau tuyên bố của Saudi Arabia
Giá dầu mất khoảng 4% sau tuyên bố của Saudi Arabia

Tình trạng dư cung tiếp tục “ám ảnh” thị trường dầu mỏ thế giới, với giá dầu trong phiên cuối tuần đảo chiều đi xuống sau khi phục hồi trong hai phiên liên tiếp trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN