Quảng Ninh kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉnh Quảng Ninh sẽ cương quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

Danh sách các dự án thuộc diện bị thu hồi gồm: 37 dự án đã quá hạn nghiên cứu cần xử lý, hủy chủ trương chấp thuận địa điểm nghiên cứu; 11 dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất không xác định được mốc thời gian; 19 dự án chậm trên 5 năm.

Ngoài ra, đối với 42 dự án đã có quyết định thu hồi đất do vi phạm pháp luật, chậm tiến độ, nay đã có 21 dự án các chủ đầu tư vẫn đang quản lý, 21 dự án đã giao cho nhà đầu tư khác hoặc tiếp tục thực hiện, phải làm rõ thực trạng sử dụng đất hiện nay để có hướng xử lý dứt điểm trong năm 2020.

Để siết chặt công tác quản lý nhà nước về đất đai, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định: Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất yêu cầu 6 chủ thể là UBND các địa phương cấp huyện, cấp xã, Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban Hỗ trợ và Xúc tiến Đầu tư sẽ đưa vào diện giám sát trực tiếp, thường xuyên, nếu xuất hiện dấu hiệu vi phạm sẽ chuyển Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong điều hành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất các chủ trương lớn thực hiện thời gian tới, đó là: Đối với các dự án vi phạm, chậm tiến độ, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục làm rõ nguyên nhân của từng dự án đã được giao đất, cho thuê đất.

Dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa giao đất; dự án đã đấu thầu chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chưa chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án đã chấp thuận địa điểm cho nghiên cứu qua rà soát là chậm tiến độ, vi phạm. Từng trường hợp cụ thể sẽ làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân và đề xuất hướng xử lý thu hồi, hủy chủ trương của từng trường hợp vi phạm, chậm tiến độ, hết thời hạn nghiên cứu quy hoạch; kiên quyết không gia hạn theo quy định của pháp luật.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo áp dụng đồng bộ tất cả các chế tài của công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra truy tố, xét xử để đảm bảo hiệu lực hiệu quả trong quản lý nhằm giữ vững sự ổn định, phát triển nhanh, bền vững trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện phải gắn trách nhiệm bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các địa phương, người đứng đầu các sở, ngành liên quan; tăng cường tính công khai, minh bạch kết quả phát hiện, xử lý.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, trong những năm qua, cùng với việc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh cũng rất kiên quyết trong việc rà soát các dự án chậm tiến độ để thu hồi theo quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình thuộc thẩm quyền của cấp huyện, nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất đai, tạo môi trường đầu tư lành mạnh.

Tuy nhiên, đến nay, qua rà soát, kết quả trong công tác thu hồi các dự án chậm tiến độ, công tác giao đất, cho thuê đất còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, kết quả rà soát các trường hợp sử dụng đất vượt hạn mức còn thấp, chưa phản ánh đúng thực tế; diện tích đất các hộ dân đang quản lý song chưa được giao, thuê đất còn rất lớn.

Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích xảy ra nhiều, nhưng việc xử lý vi phạm vẫn chưa triệt để, chủ yếu tập trung vào xử phạt các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai mà chưa áp dụng biện pháp buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu hoặc thu hồi đất…

Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh quy trách nhiệm chủ đầu tư đối với các dự án chậm giải ngân
Quảng Ninh quy trách nhiệm chủ đầu tư đối với các dự án chậm giải ngân

Ngày 15/6, tại cuộc họp giao ban Ban Cán sự Đảng và Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án đầu tư công, nhất là đối với các dự án chuyển tiếp giải ngân 0%, các dự án chậm do quyết toán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN