Phổ biến các quy định mới về chế độ, chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục hải quan

Ngày 25/9/2018, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội (BQL) tổ chức "Hội nghị phổ biến các quy định mới về chế độ, chính sách ưu đãi về thuế, ưu đãi về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và phòng tránh rủi ro khi thực hiện dự án đầu tư trong khu công nghiệp" tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị

"Hội nghị phổ biến các quy định mới về chế độ, chính sách ưu đãi về thuế, ưu đãi về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và cách phòng tránh rủi ro khi thực hiện các thủ tục hải quan"  được tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp tuân thủ các quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án đầu tư tại các khu công nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp tại Hà Nội.

Hội nghị có sự góp mặt của khoảng 350 đại biểu là các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các báo cáo viên từ Tổng cục Hải Quan, Tổng cục Thuế và BQL đã trình bày hướng dẫn, phổ biến các quy định về ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế, ưu đãi về xuất nhập khẩu kèm theo việc trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp về thủ tục các quy định về ưu đãi đầu tư, ưu đãi thuế, ưu đãi về xuất nhập khẩu.

Chú thích ảnh

Phát biểu tại Hội nghị phổ biến các quy định mới về chế độ chính sách ưu đãi về thuế, ưu đãi về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và cách phòng tránh rủi ro khi thực hiện các thủ tục Hải quan, ông Nguyễn Đức Quang, Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu chế xuất Hà Nội cho biết: Hà Nội đã và đang phát triển 17  khu công nghiệp (KCN), khu công nghệ cao (KCNC) với tổng diện tích gần 3.500 ha.

Công tác xúc tiến đầu tư trong thời gian qua đã có góp phần thúc đấy các khu công nghiệp phát triển đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Tuy nhiên, hoạt động xúc tiến đầu tư trong KCN vẫn có những hạn chế về công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, chính sách ưu đãi đầu tư, giá thuê đất, thuê hạ tầng, thủ tục hành chính… Những hạn chế này đã làm giảm cơ hội thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Hà Nội.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, các KCN đã thu hút đầu tư được 277,7 triệu USD quy đổi, tăng 90% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, có 20 dự án đầu tư mới với vốn đăng ký 13,6 triệu USD và 1.345 tỷ đồng; 20 dự án mở rộng vốn đăng ký 200,2 triệu USD và 101 tỷ đồng.

Chú thích ảnh

Lũy kế số dự án thứ phát đến nay là 649 dự án, trong đó có 335 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài vốn đăng ký 5,6 tỷ USD; 314 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 14.800 tỷ đồng. Tổng doanh thu đạt 5,470 tỷ USD tăng 6,6%, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt khoảng 3,180 tỷ USD tăng 9,1% , kim ngạch nhập khẩu ước đạt 2,800 tỷ USD tăng 4,2%, nộp ngân sách nhà nước ước đạt 160 triệu USD tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Tổng số lao động làm việc tại các KCN là 148.420 người, trong đó lao động Việt Nam là 147.198 người; lao động nước ngoài là 1.222 người. Dự kiến 3 tháng cuối năm 2018, thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp đạt 230 triệu USD quy đổi, doanh thu đạt 1,77 tỷ USD tăng khoảng 6,5%, nộp ngân sách nhà nước đạt 50 triệu USD tăng khoảng 16%, xuất khẩu đạt 1,13 tỷ USD tăng khoảng 9%, nhập khẩu đạt 900 triệu USD tăng khoảng 3,6%.

Để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Ban Quản lý đã thực hiện một số nội dung như: Cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O theo mức độ 3 trong thời gian 2h; giảm 25% thời gian, chi phí thực hiện đối với 18 thủ tục hành chính; Rút gọn bộ TTHC còn 77 TTHC, triển khai giải quyết 12 TTHC cấp độ 3 cho các doanh nghiệp KCN, đang triển khai hoàn thiện 11 TTHC cấp độ 3. Trong năm 2018 tổ chức 8 hội nghị tập huấn thực hiện các quy định của pháp luật giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp. Số lượng người đại diện cho các doanh nghiệp KCN tham dự gần 1600 lượt người.

 

PV/ Báo Tin tức
Nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ bệnh nhi bị mất cha mẹ trong vụ cháy ở Đê La Thành, Hà Nội
Nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ bệnh nhi bị mất cha mẹ trong vụ cháy ở Đê La Thành, Hà Nội

Bà Phạm Hương Giang, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Hội sở chính Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương trao phần quà 10 triệu đồng hỗ trợ cho bé sinh non mất cha mẹ trong vụ cháy khu trọ ở đường Đê La Thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN